Chiều nay, 1-1, 9 du khách Việt Nam trên chuyến xe buýt du lịch bị đánh bom ở Ai Cập sẽ về sân bay Tân Sơn Nhất.

9 du khách bị trúng bom ở Ai Cập về tới TP HCM - Ảnh 1.

Theo bảng thông tin các chuyến bay đến, lúc 16 giờ 50 phút, chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ mang số hiệu TK168 đã đáp xuống sân bay. Nhiều phóng viên đã có mặt trước lối ra ga quốc tế chờ đợi để đưa tin về vụ việc này.

9 du khách bị trúng bom ở Ai Cập về tới TP HCM - Ảnh 2.

Các nạn nhân vụ nổ bom ở Ai Cập (ngồi) khi vừa xuống máy bay (ảnh: CTV)

Thông tin từ phía Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Lữ hành Saigon Tourist cũng xác nhận máy bay chở 9 nạn nhân vụ đánh bom ở Ai Cập đã đáp xuống sân bay. Hiện đơn vị này đang làm thủ tục nhập cảnh cho các khách du lịch này.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ- Giám đốc Sở Du lịch TP HCM trả lời phỏng vấn báo chí

Trước đó, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập và Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập đã ra tiễn đoàn ngay tại sân bay. Đoàn lãnh đạo ngành du lịch TP HCM, trong đó có Giám đốc Sở Du lịch TP, lãnh đạo Saigontourist cũng có mặt trên chuyến bay này.

Theo dự kiến trước đó chỉ có 8 người về nước. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định sức khoẻ của một du khách nữa đã hồi phục tốt hơn nên có thể về nhà trên chuyến bay sớm nhất.

Đại diện Lữ hành Saigontourist đã bố trí toàn bộ vé máy bay hạng thương gia và xe, hướng dẫn để đưa riêng từng nhóm khách về nhà.

Hiện 3 người bị thương đang điều trị ở Ai Cập đang phục hồi rất tốt và có khả năng sẽ về Việt Nam vào cuối tuần này. Công ty đã cử nhân viên ở lại túc trực tại bệnh viện cùng với thân nhân của người bị thương.

9 du khách bị trúng bom ở Ai Cập về tới TP HCM - Ảnh 4.

Thân nhân của 9 khách du lịch Việt Nam chờ đón người thân (ảnh: Hoàng Triều)

Theo kết quả làm việc của ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Saigontourist, với các bên, 3 người tử vong dự kiến về nước trên chuyến bay ngày 2-1. Tiếp đó, công ty sẽ phối hợp cùng gia đình tiến hành các thủ tục tang lễ.

Vụ đánh bom xảy ra lúc 18 giờ 15 phút giờ địa phương (23 giờ 15 phút giờ Việt Nam) ngày 28-12. Xe buýt chở du khách Việt Nam đã trúng bom cài trên đường El-Maryoutiya, quận Haram, Cairo. Trên xe có 18 người, gồm 15 du khách Việt Nam và 3 công dân Ai Cập. Vụ tấn công khiến 3 người Việt Nam là anh Trần Hóa Khánh (SN 1961, nơi sinh Thanh Hóa), chị Nguyễn Thúy Quỳnh (SN 1962, nơi sinh Hà Nội), anh Nguyễn Trọng Tiến (SN 1989, nơi sinh Bình Thuận, hướng dẫn viên du lịch của đoàn) và 1 hướng dẫn viên du lịch người Ai Cập thiệt mạng. 9 du khách Việt Nam bị thương.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ trả lời phỏng vấn

Đoàn khách này đi tour của Công ty Lữ hành Saigon Tourist sang Ai Cập từ ngày 22 đến 28-12 và gặp nạn vào ngày cuối của hành trình, lúc đang di chuyển đến địa điểm ăn tối trước khi ra sân bay.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết trong chuyến bay lần này 9 nạn nhân đều ổn định tinh thần, một vài người sang chấn tâm lý được các bác sĩ quan tâm đặc biệt. Theo ông Vũ, trước khi tổ chức chuyến du lịch cho các hành khách, Công ty TNHH Dịch vụ Lữ hành Saigon Tourist đã khảo sát kỹ. Ngoài ra, thời điểm xảy ra sự cố tại khu vực này còn có du khách nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc... tham quan du lịch. 

9 du khách bị trúng bom ở Ai Cập về tới TP HCM - Ảnh 6.

Đoàn qua Ai Cập đón 9 khách du lịch bị thương trở về (ảnh: Hoàng Triều)

 “Sự cố xảy ra rất đáng tiếc, chúng tôi là những người có trách nhiệm rất đau lòng. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, phía Công ty Saigon Tourist đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan, tham mưu và liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam ở Ai Cập giải quyết và lo cho khách du lịch. Chúng tôi sẽ phối hợp với Công ty Saigon Tourist hỗ trợ, lo an táng các nạn nhân xấu số và chăm sóc nạn nhân bị thương đang điều trị tại bệnh viện. Cụ thể chi phí như thế nào, phía công ty sẽ thông tin thêm”- ông Vũ nói. 

9 du khách bị trúng bom ở Ai Cập về tới TP HCM - Ảnh 7.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ- Giám đốc Sở Du lịch TP HCM (bìa phải) và ông Võ Anh Tài- Phó Tổng giám đốc Saigon Tourist trả lời báo chí (ảnh: Hoàng Triều)

Cũng theo ông Vũ, hiện có 9 nạn nhân bị thương được đưa về Việt Nam. Số nạn nhân còn lại phải ở lại để phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc. Khi sự việc xử lý xong, Sở Du lịch sẽ phối hợp với Saigon Tourist đưa những khách du lịch còn lại về nước. 

9 du khách bị trúng bom ở Ai Cập về tới TP HCM - Ảnh 8.

Du khách gặp nạn ở Ai Cập trở về nước Ảnh: Sỹ Đông

9 du khách bị trúng bom ở Ai Cập về tới TP HCM - Ảnh 9.

Các thành viên trong đoàn ra xe trở về (ảnh: Sỹ Đông)

Có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất, người nhà anh Lê Đức Minh (nạn nhân trong vụ đánh bom ở Ai Cập) cho biết khi nhận được thông tin, gia đình đều có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất để đón anh về quận 2. Tuy nhiên, phía Saigon Tourist thông báo anh Minh cần thời gian điều trị tại Bệnh viện Y Dược TP HCM.

Theo đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, hiện có 2 bệnh nhân là nạn nhân vụ nổ bom ở Ai Cập được đưa vào đây cấp cứu, tình trạng ổn định, đang được đưa đi làm các cận lâm sàng và theo dõi tình trạng sức khỏe. Còn 2 nạn nhân khác đã về nhà, thứ năm sẽ vào lại bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát.


Danh sách 9 du khách về nước đợt đầu tiên

1-Lê Thị Ngọc Lan (SN 1977)

2- Trần Tấn Huy Cường (SN 1972)

3- Trần Tuấn Thông (SN 1964)

4- Trần Thị Hồng Loan (SN 1966)

5- Trần Thành Trung (SN 2002)

6- Trần Thanh Trúc (SN 1999)

7- Lê Đức Minh (SN 1961)

8- Nguyễn Thị Anh Thơ (SN 1997)

9- Nguyễn Thị Anh Thư (SN 1961).


Sỹ Đông - Sỹ Hưng - Thái Phương- Nguyễn Thạnh