Theo bà Hương, con gái của bà học lớp 11B8, Trường THPT Phú Quốc. Ngày 8-7, gia đình bà nhận được thông báo của Trường THPT Phú Quốc, về việc con bà ở lại lớp vì nghỉ quá số buổi theo Thông tư 58 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Á khôi doanh nhân ở Phú Quốc lên tiếng việc chửi hiệu trưởng là chó tha - Ảnh 1.

Những lời lẽ bức xúc gây tranh cãi do bà Hương đăng tải lên Facebook trước khi được bà gỡ xuống

Trong năm học 2018 - 2019, con của bà Hương bị viêm amidan mãn tính, nên không đến lớp được, gia đình phải đưa con lên TP HCM để chữa trị. Mỗi lần con nghỉ, bà Hương đều gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm và giáo viên bộ môn để xin phép. Tuy nhiên, thông qua tin nhắn, bà Hương được thống kê con của bà chỉ nghỉ được 37 buổi, nhưng nhà trường tính số buổi cho em H. cả không phép và có phép đến 50 buổi.

Lý giải vì sao đăng những lời lẽ gây bức xúc lên mạng xã hội Facebook, bà Hương cho rằng: "Tôi không có ý kiến gì cả. Tôi viết 'Đạo đức và lương tâm của thầy hiệu trưởng và hội đồng nhà trường đã bị chó tha hết rồi" là lúc nóng giận chứ không có ý muốn mắng chửi thầy cô. Lúc đó, ý tôi là muốn những lời này được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) biết đến để mà điều chỉnh nội dung trong Thông tư 58 liên quan đến việc học sinh ở lại lớp nếu nghỉ học quá 45 ngày. Tôi thẳng tính lắm, như đàn ông vậy. Biết sai là sửa liền. Tôi một mình nuôi các con và làm kinh doanh, công việc rất nhiều", bà Hương nói.

Hiện, bà Hương đã gỡ bài viết trên Facebook của mình. "Còn về danh hiệu "nữ hoàng ngọc trai" là không đúng, do một số báo gọi như vậy là vì tôi thường xuyên tài trợ vương miện ngọc trai cho các cuộc thi hoa hậu. Năm 2016, tôi đạt được danh hiệu "Á khôi doanh nhân", còn các danh hiệu khác là do báo chí đặt và gọi", bà Hương chia sẻ.

Á khôi doanh nhân ở Phú Quốc lên tiếng việc chửi hiệu trưởng là chó tha - Ảnh 2.

Trường THPT Phú Quốc

Cô Nguyễn Thị Thanh Xuân, giáo viên chủ nhiệm của em H., cho biết: "H. là học sinh ngoan hiền, chăm chỉ học, kết quả học tập rất tốt, nhưng sức khỏe của em không được tốt. Do nghỉ 50 buổi, quá số quy định của Bộ GD-ĐT nên em H. bị ở lại lớp".

Bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang, cho biết theo phản ánh của phụ huynh, sở đã chỉ đạo trường xem xét lại theo hướng có lý và có tình, quan tâm đến lợi ích học sinh. Tuy nhiên, nhà trường đã xem xét nhưng vẫn không thay đổi kết quả việc em H. ở lại lớp.

Như đã thông tin, những ngày qua, nhiều giáo viên và người dân đảo Phú Quốc tỏ ra bất bình trước việc một nick Facebook có tên là H.T.H đã đăng tải đường link của 3 bài báo kèm 1 status chửi hiệu trưởng và hội đồng giáo viên một trường cấp 3 ở Phú Quốc vì đã để con bà phải lưu ban do nghỉ quá số ngày quy định.

"Đạo đức và lương tâm của thầy hiệu trưởng và hội đồng nhà trường đã bị chó tha hết rồi...", nick H.T.H viết trên Facebook Cộng đồng Phú Quốc.

Trò chuyện qua điện thoại với báo chí, bà H, giám đốc một công ty du lịch ở Phú Quốc, thừa nhận status trên là do chính bà đăng. Người bà chửi chính là ông Nguyễn Ngọc Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc.

Bà H. cho biết nguyên nhân đăng status chửi thầy hiệu trưởng này là do sau nhiều lần năn nỉ nhà trường xem xét cho trường hợp con gái bà được lên lớp nhưng đến ngày 17-7, ông Toàn đã trả lời là không xem xét được.

Đồng thời, bà H. xác định rằng sau sự việc này, bà đã quyết định cho con gái mình nghỉ học dù trong thời gian qua, bà đã đóng góp rất nhiều cho ngành giáo dục địa phương như tài trợ các suất học bổng cho học sinh nghèo và đang làm hồ sơ để nhận "kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục".

Theo nội dung sự việc, con gái bà H. là em T.H.G.H (học sinh lớp 11 của Trường THPT Phú Quốc). Theo thống kê của nhà trường, trong năm học 2018 – 2019, em G.H đã nghỉ tổng cộng 50 ngày (kể cả có phép và không phép) do phải điều trị bệnh.

Giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường cũng đã nhiều lần nhắc nhở và bà H. cũng xác nhận là con mình có nghỉ học nhiều do bệnh, có xin phép giáo viên chủ nhiệm.

Nhà trường đã căn cứ vào khoản 2, điểm a điều 15 của Thông tư số 58 của Bộ GD-ĐT về việc ban hành quy chế đánh giá xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT. Trong đó có nêu học sinh nghỉ quá 45 buổi học trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại) sẽ không được lên lớp. Vì thế, nhà trường quyết định cho em G.H. ở lại lớp là thực hiện đúng với thông tư này.

Theo bà H., con bà là trường hợp đáng được đặc cách vì cháu nghỉ là do bệnh chứ không phải nghỉ để đi chơi. Ngoài ra, cuối năm học cháu xếp loại học lực khá và hạnh kiểm tốt.

Sáng 20-7, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc, cho biết nội dung bà H. đăng trên Facebook đúng là quá xúc phạm đến bản thân ông và tập thể giáo viên nhà trường. Tuy nhiên, ông Toàn cho rằng cứ để dư luận lên tiếng, bản thân ông không tham gia bàn luận về nội dung này.

"Bản thân tôi cũng rất xót khi phải quyết định cho học sinh này lưu ban nhưng nếu chỉ đạo làm khác thì tôi sẽ sai với thông tư của Bộ GD-ĐT", ông Toàn nói.

Đồng thời, ông Toàn cho biết đã có văn bản gửi cho phụ huynh, cho UBND huyện và Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang về vụ việc này.

Hiện, Facebook của bà H. đã sửa lại mấy chữ so với status đã đăng tối 18-7, rằng "Đạo đức và lương tâm của thầy hiệu trưởng và hội đồng nhà trường để đâu hết rồi...".

Không chỉ là giám đốc một công ty du lịch ở Phú Quốc, bà H. còn được biết đến với các danh xưng "nữ hoàng ngọc trai", "á khôi doanh nhân".

ANH THY - PHONG KHÊ