Trưa 2-6, đại tá Vũ Nhân Khánh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết Ban chuyên án vừa bắt giữ Bạch Đình Kế (còn gọi là Kế "hấp", SN 1982, ngụ xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Kế "hấp" được xác định là kẻ cầm đầu, thuê đối tượng Ngô Văn Diệm (tức Tuấn "chó" hay Tuấn "đen", SN 1984, quê Yên Khánh - Ninh Bình; tạm trú xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà) hạ độc rừng thông 3.500 cây ở Lâm Đồng. 

Diệm sau đó thuê lại Nguyễn Văn Lợi (SN 1996; ngụ thôn An Bình, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) và Dương Văn Hồng (SN 1967; ngụ thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) cùng một số đối tượng khác - cơ quan điều tra đang xác minh, truy bắt - với giá 500 - 700.000/ngày công phá rừng.

Bắt giữ Kế hấp, kẻ cầm đầu vụ hạ độc rừng thông 3.500 cây ở Lâm Đồng - Ảnh 1.

Công an khám xét nhà Bạch Đình Kế

Theo cơ quan điều tra, có thể Kế "hấp" chưa phải là kẻ chủ mưu vụ phá rừng thông ở Lâm Đồng. Cơ quan điều tra vẫn đang từng bước đấu tranh, làm rõ ai là kẻ chủ mưu vụ việc gây rúng động dư luận này. 

Đến nay, với các tài liệu, chứng cứ thu thập được và qua lời khai của 3 đối tương Diệm, Lợi, Hồng, cơ quan chức năng tạm thời xác định Bạch Đình Kế là kẻ cầm đầu vụ phá 10,7 ha rừng thông. 

Ngay sau khi báo chí phản ánh, từ chỉ đạo của cấp trên, cơ quan công an vào cuộc, Kế đã nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Lực lượng công an dưới sự chỉ đạo của Trưởng Ban chuyên án đã tung đi nhiều tỉnh, thành truy bắt Kế và một số đối tượng khác liên quan vụ phá rừng. 

Cơ quan chức năng xác định Kế trốn sang tỉnh Gia Lai giáp biên giới Lào, tiếp đó trốn qua Lào. Do đó, Công an Lâm Đồng báo cáo với Bộ Công an để phối hợp hợp với cơ quan chức năng nước bạn truy bắt Kế.

Bắt giữ Kế hấp, kẻ cầm đầu vụ hạ độc rừng thông 3.500 cây ở Lâm Đồng - Ảnh 2.

Thực nghiệm hiện trường vụ bức tử gần 11 ha rừng thông

Trước đó, công an đã khám xét căn nhà của Bạch Đình Kế. Căn nhà này gây sự chú ý với nhiều người vì kiên cố bất thường. Bao quanh căn nhà là hàng rào sắt, tường xây dày đến 40 cm... 

Trước cửa và xung quanh nhà của Kế đều được lắp camera để theo dõi người lạ, tầng hầm phía sau có cửa thoát nếu thấy động. Nhà này luôn đóng cửa và chỉ mở tiếp khách khi gia chủ thấy an toàn.

Kế "hấp" được xem là tay giang hồ cộm cán, khét tiếng ở địa phương. Kế có nhiều đàn em dưới trướng và thường xuyên tổ chức đánh bạc ngay tại nhà. 

Tin-ảnh: Đ.Thi