Sốc vì Khaisilk gian dối, lừa đảo người tiêu dùng một thì càng sốc hơn khi chính ông chủ tập đoàn này, người một tay gây dựng nên thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam, buộc phải cúi đầu xin lỗi và thừa nhận đã thực hiện hành vi gian dối trong kinh doanh từ 30 năm nay. Quả thật, không thể tưởng tượng được là "cái kim" gian lận lại có thể giấu kín trong cái "bọc" thương hiệu Khaisilk đình đám suốt chừng ấy năm.

Càng khó hiểu hơn khi sự gian lận không phải quá tinh vi với số lượng không ít. Cứ nhìn vào vụ bê bối của Khaisilk đổ bể khi một khách hàng phát hiện chiếc khăn lụa vừa đính mác "Khaisilk - Made in Vietnam" vừa có mác "Made in China" đã thấy khá rõ vẻ thô thiển, vụng về của sự gian dối. Và với chỉ một khách hàng mà toàn bộ số sản phẩm 60 chiếc khăn lụa, tổng trị giá gần 40 triệu đồng đều "có vấn đề" thì có thể thấy trong "tòa lâu đài" Khaisilk hào nhoáng hôm nay có không ít "viên gạch" gian lận.

Vì sao sự gian dối, có khi không phải là tinh vi, kéo dài như vậy mà cơ quan, giới chức có thẩm quyền, trách nhiệm đều không hề phát hiện? Với một doanh nghiệp bình thường, muốn làm ăn gian dối không phải là chuyện dễ. Họ phải đối mặt với tầng tầng lớp lớp các cơ quan, lực lượng kiểm tra, giám sát như quản lý thị trường, thuế, kiểm toán, thanh tra, cảnh sát kinh tế… Sự kiểm tra giám sát ấy ngoài thường xuyên, định kỳ còn có cả những cuộc đột xuất, bất ngờ.

Khỏi phải nói cũng đã biết một trong những điều mà các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, kêu ca, phàn nàn nhiều nhất là bị các cơ quan quản lý nhà nước "hành", đặc biệt là các cơ quan như thuế, hải quan... Những vấn đề này luôn nóng trong tất cả các cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp về việc cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh.

"Nhất cử, nhất động" của doanh nghiệp đều khó qua khỏi sự soi xét, kiểm tra của các cơ quan hữu trách như vậy mà tại sao lại để lọt sự gian dối của Khaisilk trong từng ấy năm? Câu hỏi này phải được làm rõ, cùng với việc làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của Khaisilk, để xử lý trách nhiệm tới nơi tới chốn.

Việc các cơ quan hữu trách không phát hiện sớm sự gian lận từ lâu của Khaisilk đã "góp phần" vào việc doanh nghiệp này lạc lối. Thực tế không có chuyện giá như, song nếu các cơ quan có trách nhiệm phát hiện từ sớm, kịp thời xử lý, chấn chỉnh, răn đe thì chắc Khaisilk, một trong số ít thương hiệu nổi tiếng của đất nước, không bị tổn hại nghiêm trọng như hiện nay. Để rơi xuống hố sâu bê bối hôm nay tất nhiên là do chính Khaisilk nhưng góp một tay vào tiến trình đó có những cơ quan đã không hoàn thành nhiệm vụ, trách nhiệm của mình.

PHẠM DƯƠNG