Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho hay hiện nay, công nhân lao động đang đối mặt với sự tấn công của nhiều loại tội phạm như trộm cắp, lừa đảo, ma túy, cờ bạc, tín dụng đen, cướp giật trên đường đi làm việc.

Qua thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có 16,4 triệu công nhân. Ngoài những khó khăn về việc làm, thu nhập, nhà ở…, công nhân còn phải đối mặt với tội phạm. Nhiều công nhân vốn đã nghèo nhưng sau một buổi tối tăng ca, khi trở về phòng trọ, vài bộ quần áo và chút đồ dùng đơn sơ, thiết yếu hằng ngày cũng không còn vì trộm cắp.

Dù ngành công an đã nỗ lực truy quét nhưng ở nhiều nơi, tín dụng đen vẫn hoành hành, đe dọa sự an toàn của công nhân lao động.

"Có nơi cán bộ Công đoàn còn bị mua chuộc để im lặng cho tín dụng đen phát triển. Khi cán bộ Công đoàn kiên quyết và lên tiếng thì tín dụng đen đe dọa, hành hung" - ĐB Ngọ Duy Hiểu thông tin.

An toàn của công nhân bị đe dọa - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cảnh báo tình trạng công nhân bị tội phạm tín dụng đen bủa vây

Từ đó, ĐB Ngọ Duy Hiểu kiến nghị với QH, Chính phủ, các ban, bộ, ngành và cơ quan tư pháp cần tiếp tục quan tâm nâng cao đời sống công nhân, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của công nhân lao động, trong đó có vấn đề tội phạm và tín dụng đen.

Ngoài ra, theo ĐB Ngọ Duy Hiểu, tuyệt đại đa số công nhân lao động đang trông đợi Bộ Luật Lao động dự kiến được QH thông qua sẽ mang lại cho họ niềm phấn khởi và sự tin tưởng, trong đó có việc giảm giờ làm chính thức từ 48 giờ xuống 44 giờ theo tuần. Đây cũng là cách để chúng ta thực hiện công bằng và tiến bộ xã hội giữa các nhóm lao động.

"Lắng nghe ý kiến của người lao động, Tổng LĐLĐ đã kiến nghị với Ban Soạn thảo, dù đến nay, Chính phủ chưa có bất kỳ báo cáo đánh giá tác động nào nhưng một vấn đề đã là xu hướng tiến bộ được các nước trên toàn thế giới thực thi rộng rãi và rất nhiều ĐBQH, cử tri ủng hộ, Đoàn ĐBQH đề nghị, thì rất cần các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm để lấy ý kiến của QH.

Tình trạng nhiều công ty bất động sản lừa đảo hình thành các "dự án ma", phân lô bán nền cũng được nhiều ĐB quan tâm. ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai) dẫn chứng vụ Công ty Alibaba lừa đảo, hàng ngàn người bị hại với số tiền lên đến hàng ngàn tỉ đồng, khó có khả năng khắc phục; Công ty Angel Lina cũng có hành vi lừa đảo tương tự, chiếm đoạt trên 300 tỉ đồng mà giám đốc vừa bị bắt; khởi tố ông Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng…

"Nhiều cử tri đặt ra nghi vấn nhưng hoàn toàn logic: có phải tại kẽ hở của pháp luật, sự lỏng lẻo quản lý nhà nước không? Hay nguyên nhân chính là do đường dây băng nhóm công chức cùng hội cùng thuyền cấu kết móc nối, cùng tạo ra môi trường tù mù để băng nhóm tội phạm lộng hành?" - ĐB Đinh Duy Vượt nói.

ĐB này đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, các cơ quan tố tụng trừng trị nghiêm "liên minh ma quỷ", băng nhóm tội phạm có tổ chức mới xuất hiện này. Đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm công chức tiếp tay, bảo kê, làm ngơ trước bức xúc của người dân hoặc để dự án ma tồn tại.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) bày tỏ lo ngại với loại tội phạm trong tình hình mới với thủ đoạn tinh vi hơn trong việc "luồn lách" luật pháp, đe dọa an ninh quốc gia, an toàn cho công dân như: người Việt Nam đứng tên mua nhà đất cho người nước ngoài ở những địa bàn "nhạy cảm", các doanh nghiệp nước ngoài mua cổ phần hay đầu tư, cho vay vốn vào các ngành, các lĩnh vực trọng yếu.

Bài và ảnh: Văn Duẩn