Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết hồi 13 giờ ngày 6-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,5-12,5 độ Vĩ Bắc; 112,5-113,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 160 km về phía Tây Tây Bắc.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp khiến miền Trung đối mặt mưa lớn kéo dài - Ảnh 1.

Dự báo vị trí và hướng di chuyển của áp thấp - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Đến 13 giờ ngày 7-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 12,0 đến 15,0 độ Vĩ Bắc; từ 109,5 đến 115,0 độ Kinh Đông.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Vùng biển phía Tây của khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8. Sóng biển cao 2 -4 m. Biển động mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Sáng 6-10, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, nhận định từ ngày 7-10, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung Bộ. Áp thấp kết hợp với không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống, tạo thành một tổ hợp xấu tác động đến thời tiết toàn Trung Bộ.

Áp thấp khiến miền Trung đối mặt mưa lớn kéo dài - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia phát biểu

Cụ thể, các tỉnh miền Trung có thể hứng chịu một đợt mưa lớn liên tục các ngày 7 đến 11-10, với lượng phổ biến 300-500 mm. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có nơi mưa 500-700 mm.

Đến ngày 11-10, một áp thấp nhiệt đới khác có khả năng xuất hiện trên Biển Đông, khiến mưa lũ ở Trung Bộ tiếp diễn và phức tạp hơn. Đợt mưa thứ 2 xuất hiện, nối liền với đợt mưa lớn trước đó, khả năng cao gây ra đợt lũ lớn trên các sông.

Dự báo các tỉnh Trung Bộ có thể mưa lớn liên tục 10 ngày, tổng lượng mưa trong cả đợt phổ biến 500-1.000 mm, có nơi lên đến hơn 1.000 mm.

"Đây là một đợt mưa rất lớn của năm nay tại miền Trung, các địa phương cần lưu ý và chủ động lên phương án ứng phó với tình hình thời tiết cực đoan những ngày tới"- ông Khiêm cảnh báo.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, nhận định mưa lớn kéo dài trên 1.000 mm là tình huống phức tạp và nguy hiểm, cấp độ rủi ro lớn cho các khu vực trong vùng ảnh hưởng.

"Với cường độ mưa lớn như thế này, lũ và ngập úng chắc chắn xảy ra"- ông Hoài nói và đề nghị các địa phương cần rà soát ngay các khu vực vùng thấp trũng, có phương án sơ tán để đảm bảo an toàn cho dân với thời hạn dài ngày.

Người dân chủ động chằng chéo nhà cửa trước nguy cơ áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền gây gió giật mạnh.

Văn Duẩn