Tại HNCC ASEAN - Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien cho biết Mỹ cam kết hỗ trợ các nước ASEAN 87 triệu USD ứng phó với dịch bệnh. Tập đoàn Tài chính Phát triển Mỹ (DFC) đang triển khai nhiều dự án phát triển hạ tầng tại khu vực sau khi đã đầu tư hơn 1 tỉ USD vào Đông Nam Á. Mỹ tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở, ủng hộ các quốc gia ven biển thực thi quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên trên biển phù hợp với quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

ASEAN phát triển quan hệ với Mỹ và các đối tác - Ảnh 1.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort) cho ông Đỗ Quang Hiển - đại diện Liên danh Tập đoàn T&T Group - YCH Group - YCH Holdings (Ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp)

Các lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của hơn 4.200 nhà đầu tư và kinh doanh Mỹ, trong đó có 350 doanh nghiệp hàng đầu Mỹ tại khu vực.

Lãnh đạo các nước ASEAN hoan nghênh Mỹ đóng góp tích cực cho duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông; mong muốn Mỹ ủng hộ các nỗ lực đề cao luật pháp quốc tế, hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Tại HNCC ASEAN - Úc lần thứ 2, hai bên nhất trí nâng cấp tần suất họp cấp cao ASEAN - Úc trở thành thường niên từ năm 2021 và thông qua Tuyên bố chung ASEAN - Úc: Đối tác mạnh mẽ vì sự phục hồi. Thủ tướng Úc Scott Morrison nhấn mạnh Úc cam kết hỗ trợ 21 triệu AUD cho Trung tâm Khu vực ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi, 70 triệu AUD hỗ trợ nâng cao khả năng tự cường của các nước ở khu vực Đông Nam Á trong các lĩnh vực ưu tiên như hợp tác biển, kết nối và hợp tác kinh tế; 230 triệu AUD cho hợp tác Mê Kông trong các lĩnh vực như môi trường, hạ tầng, công nghệ và học bổng, coi đây là nền tảng đóng góp xây dựng một ASEAN vững mạnh.

. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì điều hành Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng Thư ký ASEAN. Cũng trong chiều 14-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (qua hình thức trực tuyến) đã khởi động Mạng lưới logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên: Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort), do Liên danh Tập đoàn T&T Group - YCH Group - YCH Holdings thực hiện với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỉ đồng. 

Dương Ngọc