Khoảng 8 giờ ngày 16-4, "ATM gạo" tại số 335 Nguyễn Văn Linh, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ chính thức hoạt động. Nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đã đến đây nhận gạo.

Máy "ATM gạo" ở Cần Thơ. Clip: Ca Linh

Anh Văn Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH MTV Văn Thanh Nam, đã cùng nhóm bạn phát triển máy "ATM gạo" này dựa vào nguyên lý hoạt động của máy "ATM gạo" của anh Hoàng Tuấn Anh tại TP HCM.

ATM gạo đã có mặt tại Cần Thơ, Long An - Ảnh 2.
ATM gạo đã có mặt tại Cần Thơ, Long An - Ảnh 3.

Gạo được nhiều nhà hảo tâm chở đến nơi đạt máy, sẵn sàng phục vụ bà con nghèo

Theo đó, máy phát gạo này có 2 chế độ: khi người dân đến sẽ lựa chọn tỉ lệ (từ 1-1,5-2 kg), sau đó dùng chân đạp lên một hệ thống thì gạo sẽ tự đổ ra bịch người dân hứng sẵn. Máy "ATM gạo" có bộ ngắt và phân gạo theo định lượng, đồng thời có bộ điều khiển nên ai cố tính lấy nhiều hơn định lượng quy định thì gạo sẽ không chạy ra.

ATM gạo đã có mặt tại Cần Thơ, Long An - Ảnh 4.
ATM gạo đã có mặt tại Cần Thơ, Long An - Ảnh 5.

Người dân đến nhận gạo từ máy "ATM gạo"

"Nhóm chúng tôi mua đồ về tự chế, nguyên lý hoạt động tương tự như "ATM gạo" ở TP HCM nhưng nó gọn nhẹ hơn. Chí phí chế tạo 1 cái máy chưa tới 2 triệu đồng. Tôi đang thử nghiệm vài ngày, sau đó chỉnh sửa lại cho hoàn thiện và sẽ nhân rộng ra để giúp đỡ được nhiều người trong mùa dịch", anh Bình chia sẻ.

ATM gạo đã có mặt tại Cần Thơ, Long An - Ảnh 6.

Nguyên lý hoạt động máy "ATM gạo" ở Cần Thơ tượng tự như ở TP HCM nhưng gọn nhẹ hơn

Lúc thực hiện, anh Bình đã tự bỏ tiền túi ra mua vài trăm ký gạo. Nhưng khi hay anh làm mô hình này, nhiều người đã chung tay giúp sức bằng việc chở gạo đến địa điểm đặt máy. Tính đến sáng nay đã có hơn 2 tấn gạo sẵn sàng phục vụ bà con.

ATM gạo đã có mặt tại Cần Thơ, Long An - Ảnh 7.

Anh Văn Thanh Bình (bìa trái) cho biết sẽ nhân rộng máy "ATM gạo" ở miền Tây

Bà Nguyễn Ngọc Em (80 tuổi; ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều) vui mừng: "Tôi đi bán vé số mà nửa tháng nay nghỉ bán rồi nên không có thu nhập. Vừa qua có nhiều nhà hảo tâm cho gạo, mì gói nhưng cũng dùng hết. Hôm qua, tôi được một người chỉ có máy ATM phát gạo nên đến nhận. Tôi rất biết ơn những người đã quan tâm, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch".

* Sáng cùng ngày, "ATM gạo" cũng lần đầu tiên được lắp đặt ở tỉnh Long An, tọa lạc tại công viên Võ Văn Tần, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa. 

Được biết, ATM phát gạo miễn phí này do UBND thị trấn Đức Hòa vận động mạnh thường quân đầu tư, lắp ráp. Hiện chính quyền địa phương đã vận động được 20 tấn gạo. 

ATM gạo đã có mặt tại Cần Thơ, Long An - Ảnh 8.
ATM gạo đã có mặt tại Cần Thơ, Long An - Ảnh 9.

"ATM gạo" ở thị trấn Đức Hòa

Dự kiến "ATM gạo" này sẽ hoạt động từ 6 giờ - 18 giờ mỗi ngày. Việc phát gạo diễn ra liên tục 1 tháng, mỗi ngày cấp khoảng 500 kg, trong đó mỗi lần 1 người đến nhận, ATM gạo sẽ nhả ra 2 kg gạo.

Đến lấy gạo sáng 16-4, ông Nguyễn Văn Hưởng, một người bán vé số, bày tỏ: "Nghe thông tin có cây ATM gạo, sáng nay tôi đã đến nhận 2 kg gạo. Đây là việc làm rất đẹp, thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng, cấp chính quyền đối với những người lao động nghèo. Tôi xin chân thành cảm ơn".

Ca Linh - Hà Long