Tối 29-10, phóng viên Báo Người Lao Động theo chân Đội CSGT Hàng Xanh (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM) xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.

Lực lượng chức năng đã lập chốt kiểm tra tại vòng xoay Phạm Văn Đồng (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức).

Tại đây, cán bộ Đội CSGT Hàng Xanh đã đo nồng độ cồn ngẫu nhiên nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

“Ba - bốn ngày không nhậu, sao dính nồng độ cồn?” - Ảnh 1.

Ông Lộc không đồng ý với kết quả đo nồng độ cồn của CSGT.

Hơn 20 giờ, CSGT yêu cầu dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn một người đàn ông tên Lộc (ngụ TP Thủ Đức). Ông Lộc dừng xe máy, chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, khi được thông báo kết quả đo nồng độ cồn là 0,12 mg/l khí thở, ông Lộc phản ứng gay gắt.

Người đàn ông khẳng định "ba, bốn ngày nay tôi không nhậu mà "dính" nồng độ cồn là rất vô lý". CSGT lập biên bản vi phạm nhưng người đàn ông nhất quyết không ký và yêu cầu được vào bệnh viện để đo lại nồng độ cồn cho chính xác.

Người đàn ông phản ứng gay gắt vì "ba bốn ngày không nhậu mà "dính" nồng độ cồn".

Thời điểm này, CSGT đồng thời kiểm tra nồng độ cồn của một người đàn ông điều khiển xe máy khác lưu thông qua đây. Kết quả đo nồng độ cho thấy người này đã sử dụng bia, rượu. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định mình "không uống giọt bia nào".

Hai người đàn ông đồng thời bày tỏ bức xúc vì "không uống rượu, bia mà vẫn "dính" nồng độ cồn".

“Ba - bốn ngày không nhậu, sao dính nồng độ cồn?” - Ảnh 3.

Một người đàn ông khác cũng được đo lại nồng độ cồn trong máu lần thứ 2.

Lo ngại kết quả đo có sai sót, lực lượng chức năng đã sử dụng một máy khác để kiểm tra nồng độ cồn của hai người này.

Bất ngờ, kết quả đo lần 2 của cả 2 người đàn ông đều hiển thị 0,0 mg/l khí thở. Tức những người này không sử dụng rượu, bia khi điều khiển xe máy tham gia giao thông.

“Ba - bốn ngày không nhậu, sao dính nồng độ cồn?” - Ảnh 4.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn lần 2 của 2 người đàn ông là 0,0 mg/l khí thở.

Đội CSGT lập tức tiến hành kiểm tra thiết bị đo lần 1. Sau đó, cán bộ tại chốt xác nhận kết quả đo lần thứ 2 là chính xác.

Đội CSGT Hàng Xanh lập chốt kiểm soát nồng độ cồn tại vòng xoay Phạm Văn Đồng (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức).

CSGT lý giải nguyên nhân có sai sót là do trước khi đo nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện, để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, lực lượng chức năng phải sử dụng cồn để xịt khuẩn tay và thiết bị.

"Quá trình này, vô tình cồn dính vào cảm biến của máy đo nên cho kết quả sai" – vị này nói.

Sau đó, CSGT đã xin lỗi và mời 2 người đàn ông tiếp tục lưu thông.

Gần 21 giờ 30, lực lượng chức năng phát hiện ông Phước (ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) chở theo con trai có dấu hiệu say xỉn lưu thông từ hướng đường Phạm Văn Đồng lên cầu Bình Lợi.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu, bia mặc dù nồng độ chưa vượt quá 0,25mg/l khí thở (mức thấp nhất của khung vi phạm nồng độ cồn).

Cán bộ tại chốt thông báo với kết quả đo này, ông Phước sẽ bị tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe. Đồng thời cho biết theo quy định, ông Phước sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng.

Người đàn ông thừa nhận đã sai vì uống rượu, bia trước khi điều khiển xe máy lưu thông trên đường. Đồng thời, ông phân trần" do lâu ngày mới gặp lại bạn cũ nên có uống hai, ba lon" nhưng "vẫn đảm bảo tỉnh táo" để tiếp tục chạy về nhà tại huyện Củ Chi và mong muốn CSGT bỏ qua cho mình.

Lực lượng chức năng tại chốt đã tích cực giải thích về lỗi vi phạm và những rủi ro mà ông có thể gặp phải nếu tiếp tục tự điều khiển xe máy về nhà. Sau hồi lâu, ông Phước mới đồng ý ký vào biên bản vi phạm hành chính.

Cũng tại chốt kiểm tra nồng độ cồn này, trong gần 2 giờ, Đội CSGT Hàng Xanh đã kiểm tra ngẫu nhiên 22 người điều khiển xe máy lưu thông qua chốt. Những trường hợp không vi phạm về nồng độ cồn được CSGT mời tiếp tục di chuyển.

Ý Linh thực hiện