Ngày 2-2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho hay bộ này đã đề xuất Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh/TP là địa phương do Thủ tướng công bố dịch trước tiên theo Quyết định số 173/QĐ-TTg là 3 địa phương: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, THCS, THPT nghỉ học từ ngày 3-2 cho đến khi có thông báo của cấp có thẩm quyền và bố trí học bù vào thời gian thích hợp.

Phải báo cáo hằng ngày

"Đối với các tỉnh, TP chưa công bố dịch, Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh/TP quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu đề xuất của sở GD-ĐT và sở y tế" - ông Nguyễn Hữu Độ nói tiếp và khẳng định quyết định cho các trường nghỉ học hay không là thẩm quyền của lãnh đạo các địa phương. Bộ GD-ĐT đóng vai trò đề xuất Thủ tướng chỉ đạo.

Ba kịch bản phòng chống virus corona của ngành giáo dục - Ảnh 1.

Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa Ảnh: THANH TUẤN

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD-ĐT đã lập đường dây nóng yêu cầu hằng ngày giám đốc sở GD-ĐT, lãnh đạo các trường, ĐH, CĐ, trung cấp báo cáo nhanh tình hình phòng chống dịch bệnh. Có 3 kịch bản đã được xây dựng. Cụ thể, tình huống 1: chưa ghi nhận trường hợp bệnh trong trường học. Với tình huống này, sẽ tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo theo dõi chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong toàn ngành giáo dục; các sở GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với các sở ngành liên quan theo dõi tình hình, tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp.

Tình huống 2: khi xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập trường học thì ngành giáo dục phối hợp ngành y tế triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc. Tích cực xử lý triệt để các ổ dịch.

Tình huống 3: khi dịch bệnh lây lan trong trường học, Ban Chỉ đạo sẽ phối hợp ngành y tế triển khai phòng chống; khoanh vùng ổ dịch và cho học sinh, sinh viên nghỉ học, hạn chế đi lại khi cần thiết, phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên, nhà giáo và học sinh, sinh viên trong cơ sở giáo dục có ổ dịch; phối hợp ngành y tế giám sát các ca bệnh, triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc; phối hợp ngành y tế tổ chức thường trực, phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Nhiều địa phương chủ động cho nghỉ học

Cuối chiều 2-2, Sở GD-ĐT TP HCM đã thông báo cho học sinh toàn TP nghỉ học thêm một tuần.

Trước đó, một số trường tư thục và quốc tế trên địa bàn đã thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9-2. UBND TP HCM đã quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ thêm một tuần sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Như vậy, học sinh sẽ trở lại trường học vào ngày 10-2.

Trước khi có thông báo từ UBND TP HCM, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 3, cho biết quận này đã cho 1.556 học sinh của 3 trường gần khu vực khách sạn có Việt kiều được phát hiện dương tính với nVoC lưu trú, nghỉ học đến hết ngày 9-2.

Sở GD-ĐT TP HCM khuyến cáo học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch; thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học…

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, đã ký công văn hỏa tốc gửi tất cả phòng GD-ĐT, các trung tâm, trường học trên địa bàn cho học sinh tất cả cấp học được nghỉ học 1 tuần từ ngày 3-2 và sẽ có kế hoạch dạy bù trong thời gian thích hợp.

Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cũng đã yêu cầu các trường THCS, THPT… nghỉ học đến hết ngày 5-2; khối mầm non, tiểu học nghỉ đến hết ngày 7-2. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh cũng chỉ đạo tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn lùi lịch học ít nhất 1 tuần. Thời gian học sinh tại tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang được nghỉ học là đến ngày 8-2, tỉnh Sóc Trăng là hết ngày 4-2.

Tính đến 20 giờ 30 phút ngày 2-2, 19 tỉnh/TP học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Trong đó, 15 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ 1 tuần (từ ngày 3 đến 9-2) gồm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Nội, Long An, Kiên Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long, TP HCM, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Giang, Đồng Nai (riêng học sinh TP Biên Hòa nghỉ 2 ngày 3 và 4-2); 2 tỉnh cho học sinh nghỉ 2 ngày (3 và 4-2) gồm: Hậu Giang, Cao Bằng; 1 tỉnh cho học sinh nghỉ 3 ngày (3, 4, 5-2) là Tiền Giang; 1 tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 3-2 đến khi có thông báo mới là Khánh Hòa.

Bộ GD-ĐT đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng của bộ để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra: 078.678.3535. 

Lan Anh - Ca Linh - Thanh Tuấn - Nguyễn Thuận