icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bà Rịa- Vũng Tàu chờ hướng dẫn xử lý 58.620 liều vắc-xin Covid-19 hết hạn sử dụng

Tin, ảnh: Ngọc Giang

(NLĐO)- Hiện ngành y tế tỉnh bà Rịa- Vũng Tàu đang chờ văn bản của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế hướng dẫn chung cho toàn quốc về việc xử lý những vắc-xin hết hạn sử dụng.

Ngày 7-7, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, địa phương này đang có số lượng vắc-xin Covid-19 đã hết hạn sử dụng rất lớn.

Tính đến 18 giờ ngày 3-7, toàn tỉnh đang có 58.620 liều vắc-xin Covid-19 hết hạn sử dụng, trong đó gần 28.000 liều vắc-xin Moderna có hạn đến ngày 30 và 31-5, hơn 30.000 liều vắc-xin Pfizer tiêm cho người từ 12 tuổi có hạn đến ngày 25-6.

Bà Rịa- Vũng Tàu chờ hướng dẫn xử lý 58.620 liều vắc-xin Covid-19 hết hạn sử dụng - Ảnh 1.

Tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 ở BR-VT đang là 97%

Cũng theo thống kê, địa phương này còn khoảng 3.000 liều vắc-xin còn hạn sử dụng và đang được các địa phương tổ chức tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Tỉ lệ tiêm mũi 3 của tỉnh đạt hơn 97% đối với người trên 18 tuổi, tuy nhiên tỉ lệ tiêm mũi 4 chỉ đạt 6,33%; tỉ lệ trẻ em tiêm mũi 3 cũng ở mức thấp.

Về tình trạng số lượng lớn vắc-xin hết hạn sử dụng, theo ngành y tế Bà Rịa- Vũng Tàu là do  vắc-xin được cấp nhiều hơn so với nhu cầu của tỉnh đề xuất, ngoài ra vắc-xin được cấp cận hạn, số lượng lớn được rã đông trước nhiều so với nhu cầu tiêm thực tế của tỉnh, đối tượng tiêm ít do có nhiều người nhiễm Covid-19 và chưa đủ điều kiện thời gian để tiêm theo hướng dẫn. Cùng với đó, nhiều người không đồng ý tiêm mặc dù đã được gửi thư mời; nhiều phụ huynh cũng không đồng ý cho trẻ tiêm...

Hiện ngành y tế tỉnh này đang chờ văn bản của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế hướng dẫn chung cho toàn quốc về việc xử lý những vắc-xin hết hạn sử dụng. Những vắc-xin hết hạn đang được lưu giữ biệt lập, có dãn nhãn cảnh báo để tránh cấp phát và tiêm nhầm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo