Sáng 24-11, lãnh đạo TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đến các vùng xung yếu trên địa bàn, vận động người dân di dời đến nơi an toàn để tránh trú bão, kêu gọi những người rời tàu trở về nhà sau khi vào bờ, neo tàu trật tự để chống va đập khi có gió mạnh tiến vào bờ.

Đến gần 12 giờ trưa cùng ngày, một số hộ dân tại phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu vẫn chủ quan không chịu di dời nên UBND phường buộc phải cưỡng chế, lực lượng dân quân lấy xe máy chở người dân đi.

Bà Rịa - Vũng Tàu gõ cửa nhà dân vận động đến nơi an toàn - Ảnh 2.

Phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu hỗ trợ người già, trẻ em di dời lên nơi an toàn

Ông Hoàng Vũ Thảnh và bà Nguyễn Thị Bạch Ngân, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã gõ cửa từng hộ dân tại những địa điểm có nguy cơ nguy hiểm cao như gần núi, cảng, vận động người dân đến tại các trụ sở khu phố để đảm bảo an toàn khi bão đang cận kề.

Lãnh đạo TP Vũng Tàu yêu cầu các phường ven biển, địa bàn có vách núi khẩn trương vận động kiên quyết di dân trước 12 giờ trưa nay, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống cho dân trong thời gian trú bão, trường hợp không chấp hành thì cũng phải cưỡng chế di dời. Dự kiến hơn 1.250 người dân tại phường 5 và phường Thắng Nhì sẽ phải di dời.

Bà Rịa - Vũng Tàu gõ cửa nhà dân vận động đến nơi an toàn - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP Vũng Tàu vận động người dân lên nơi an toàn để tránh bão

Một số tàu cá vẫn còn người ở lại, nhưng do nước cạn không thể tiếp cận để vận động người dân nên buộc phải để đến trưa nay lãnh đạo phường sẽ ra để cưỡng chế người vào. Tàu thuyền tại các cảng đã được người dân chằng chéo kỹ càng.

Tại xã Long Sơn, các lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân sinh hoạt và nuôi thủy hải sản ở các lồng bè, gia cố, chằng chéo các bè nuôi thủy hải sản và phải rời bè trước 12 giờ trưa nay.

Bà Rịa - Vũng Tàu gõ cửa nhà dân vận động đến nơi an toàn - Ảnh 4.

Bộ đội, dân quân phường 5, TP Vũng Tàu hỗ trợ xúc cát cho người dân chằng chéo nhà cửa

Ông Lê Xuân Tú, Chủ tịch UBND xã Long Sơn, cho biết: "Ngay sau khi có lệnh của UBND tỉnh và thành phố, chúng tôi đã cho di dời khoảng hơn 1.500 người dân tại các khu vực dễ xảy ra thiệt hại nếu bão đổ bộ vào đất liền. Riêng tại các lồng bè, từ 18 giờ ngày 23-11, chúng tôi đã thực hiện lệnh cấm phục vụ du khách ăn uống, kêu gọi và hỗ trợ về phương tiện để người dân rời lồng bè vào nơi tránh trú bão an toàn. Đến thời điểm hiện tại, người dân đã bắt đầu rời bè vào nơi trú bão".

Bà Rịa - Vũng Tàu gõ cửa nhà dân vận động đến nơi an toàn - Ảnh 5.

Yêu cầu người dân trên các lồng bè vào bờ

Hiện tại xã Long Sơn vẫn còn khoảng 50 lao động và các chủ lồng bè nuôi thủy hải sản còn chủ quan, ở lại trên các lồng bè. Hiện chính quyền địa phương tiếp tục kêu gọi, vận động họ rời bè và sau 12 giờ trưa nay sẽ tiến hành cưỡng chế.

Một số hình ảnh Vũng Tàu yêu cầu người dân di dời 

Bà Rịa - Vũng Tàu gõ cửa nhà dân vận động đến nơi an toàn - Ảnh 6.

Lực lượng biên phòng hỗ trợ người dân

Bà Rịa - Vũng Tàu gõ cửa nhà dân vận động đến nơi an toàn - Ảnh 7.

Vận động dân tránh xa khu vực nguy hiểm

Bà Rịa - Vũng Tàu gõ cửa nhà dân vận động đến nơi an toàn - Ảnh 8.

Người dân buộc lại lồng bè trước khi lên bờ

Bà Rịa - Vũng Tàu gõ cửa nhà dân vận động đến nơi an toàn - Ảnh 9.

Tàu thuyền được sắp xếp, chằng kỹ tránh va đập khi bão đến

Tin, ảnh: Ngọc Giang