Chiều tối 5-5, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 (CDC) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức họp khẩn vì cùng ngày, ngành y tế tỉnh này đã đưa 12 cán bộ, nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Đức đi cách ly tập trung do liên quan đến nữ nhân viên quán bar New Phương Đông (Đà Nẵng) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tối cùng ngày, CDC Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết xét nghiệm lần 1 đối với 12 cán bộ, nhân viên nêu trên đã cho kết quả âm tính, 70 trường hợp F2 hiện vẫn đang chờ kết quả.

Theo thông tin ban đầu, 12 người này đi du lịch tại Đà Nẵng và đã đến quán bar New Phương Đông lúc 23 giờ ngày 2-5. Tại đây, họ giao lưu, uống rượu với nữ nhân viên là bà B.T.T (44 tuổi; ngụ phường Xuân Thành, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), đã được Bộ Y tế công bố dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi biết bà B.T.T có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, các cán bộ, nhân viên này đã nhanh chóng khai báo y tế và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Ngoài ra, 28 cán bộ, nhân viên Văn phòng Đăng lý đất đai huyện Châu Đức cũng đã thực hiện cách ly tại nhà do có tiếp xúc với 12 người nêu trên.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kết quả xét nghiệm 12 người đến bar New Phương Đông - Ảnh 1.

Kiểm tra nhiệt độ những người trong khu cách ly tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Ngay sau khi đưa 12 cán bộ, nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Đức đi cách ly, CDC Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần 12 trường hợp này.

Ngành y tế tỉnh đã tiến hành phun khử trùng, khử độc tại nhà các trường hợp F1. Phòng Giáo dục huyện Châu Đức cũng tạm thời cho nghỉ học đối với con em đang học tại các trường trên địa bàn huyện liên quan đến những gia đình trong chuyến đi hoặc có tiếp xúc gần những người trong chuyến đi.

Ngành y tế tỉnh cũng đã thông báo tới Công ty TNHH phục vụ du lịch Bà Rịa, có địa chỉ tại TP Bà Rịa, để truy vết những người liên quan trong chuyến đi Đà Nẵng từ ngày 29-4 đến nay.

Trước đó, vào ngày 29-4, đoàn cán bộ, nhân viên, người lao động gồm 42 người của Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Đức cùng 40 người thân đã đến Đà Nẵng du lịch.

Đêm 2-5, 12 người trong đoàn đến quán bar New Phương Đông chơi. Khi thấy đoàn khách Bà Rịa - Vũng Tàu, bà B.T.T mang rượu đến bàn của họ giao lưu.

Đêm 4-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai thông báo bà B.T.T. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngay trong đêm, bà T. đươc chuyển đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai để được cách ly, điều trị. 

Bà T. khai khi đang làm việc ở New Phương Đông có tiếp xúc với chị Đ.T.T. - người đi cùng với bệnh nhân 2982 đến quán bar này.

Đồng Nai: 23 người trong 31 ca F1 tiếp xúc bệnh nhân 2999 có kết quả âm tính lần 1

Tối 5-5, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, xác nhận 23 người trong số 31 trường hợp F1 tại Đồng Nai tiếp xúc bệnh nhân 2999 mà Bộ Y tế công bố chiều cùng ngày đã có kết quả âm tính lần 1. Tám trường hợp F1 còn lại mới đưa đi cách ly chiều nay, sáng mai sẽ lấy mẫu xét nghiệm.

Các F1 nêu trên đã tiếp xúc gần với bà B.T.Th (44 tuổi; ngụ phường Xuân Thanh, TP Long Khánh). Bà Th. hiện làm việc tại quán bar New Phương Đông ở Đà Nẵng.

Trong số này, 4 người là em trai, em dâu và cháu bà Th.; 6 người là cán bộ công an làm căn cước công dân, 1 là bảo vệ dân phố làm căn cước công dân, 1 người quen là cán bộ Chi cục Thuế Long Khánh, 1 người bạn...

Theo Trung tâm Y tế TP Long Khánh, ngoài 31 trường hợp F1, cơ quan chức năng còn xác định 210 F2 liên quan bệnh nhân 2999. Số F2 này được cách ly tại nhà, lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết các người liên quan.

Trong ngày 5-5, lực lượng chức năng TP Long Khánh đã dựng rào phong tỏa một bên đường Ngô Quyền dài 100m, gồm 20 hộ, 58 nhân khẩu ở sát bên nhà của bệnh nhân 2999. Lực lượng chức năng cũng đã phun xịt khử trùng nhà xe Cúc Phương, Chi cục Thuế và nhà của các F1…

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kết quả xét nghiệm 12 người đến bar New Phương Đông - Ảnh 3.
Tin, ảnh: Ngọc Giang- Nguyễn Tuấn