Ngày 13-3, phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại Mỏ đá Tóc Tiên, thuộc ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và chứng kiến cảnh đại công trình với hàng chục lượt xe chở đá thay nhau ra vào ra liên tục.

Thời điểm này, có 4 xe máy xúc, máy chẻ đá, máy nổ và nhiều công nhân vẫn đang khai thác đá. Một con đường được mở men theo khu khai thác, hàng chục lượt xe tải nặng ra vào, xe đi ra chở theo hàng tấn đá đã được chẻ sẵn, công trình ngổn ngang máy móc, đất đá.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Mỏ khai thác khoáng sản hoạt động rầm rộ, bất chấp lệnh dừng - Ảnh 1.

Xe múc hoạt động liên tục tại mỏ đá Tóc Tiên

VIDEO Mỏ khai thác khoáng sản hoạt động rầm rộ, bất chấp lệnh dừng

Đây là mỏ đá được Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Vũng Tàu (trụ sở tại TP Vũng Tàu) làm chủ đầu tư, đã hoạt động rầm rộ từ nhiều năm nay. Mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục để đưa mỏ vào khai thác, trong đó có thủ tục về đất đai, nhưng công ty này vẫn ngang nhiên khai thác, bấp chấp cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu ngưng hoạt động.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mỏ đá Tóc Tiên có diện tích mỏ là 8ha, trữ lượng khai thác 1.453.000m3, công suất 80.000m3/năm, với thời hạn khai thác là 16 năm kể từ ngày cấp phép.

Mặc dù phía công ty đã có giấy phép khai thác do UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp, nhưng về thủ tục pháp lý thì vẫn chưa đầy đủ hồ sơ về đánh giá tác động môi trường, chưa có quyết định cho thuê đất và hợp đồng thuê đất đối với mỏ đá này.

Đã nhiều lần phía đoàn liên ngành của tỉnh và thị xã Phũ Mỹ đã vào cuộc kiểm tra, yêu cầu công ty ngưng hoạt động, đưa máy móc ra khỏi công trường và trả lại hiện trạng ban đầu nhưng phía công ty vẫn bất chấp và ngang nhiên hoạt động đến tận ngày hôm nay.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Mỏ khai thác khoáng sản hoạt động rầm rộ, bất chấp lệnh dừng - Ảnh 3.

Xe tải nặng liên tục ra vào, chở theo nhiều đá chẻ

Cụ thể, ngày 11-2, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã kiểm tra và phát hiện hoạt động khai thác đất, đá trái phép. Tại hiện trường, đoàn ghi nhận 1 xe ben đang hoạt động và một số xe ben, xe máy xúc đang ngưng hoạt động nằm ngay khu giáp ranh của mỏ đá. Hiện trường khu vực đã khai thác lồi lõm kéo dài 350m, đất khai thác đã được vận chuyển ra khỏi khu vực, đá vẫn đang được tập kết tại bãi.

Gần đây nhất vào ngày 10-3, Đoàn tiếp tục kiểm tra, phát hiện 1 xe máy xúc đang xúc đất, đá lên ôtô để vận chuyển ra khỏi khu vực; 4 xe tải 15 tấn và 1 xe ben 5 tấn đang bốc đá chẻ lên và vận chuyển ra khỏi mỏ. Ngoài ra, tại hiện trường còn có 2 xe máy xúc đang tạm ngưng hoạt động. Hiện trường ghi nhận đã mở rộng diện tích khai thác so với thời điểm kiểm tra trước đó (ngày 11-2).

Cả 2 lần kiểm tra, Đoàn đều yêu cầu Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Vũng Tàu chấm dứt hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; khẩn trương san gạt lại các khu vực đã khai thác và di chuyển toàn bộ thiết bị, máy móc ra khỏi khu vực.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Mỏ khai thác khoáng sản hoạt động rầm rộ, bất chấp lệnh dừng - Ảnh 4.

Mặc dù chưa đầy đủ thủ tục nhưng mỏ đá đã đưa vào khai thác rầm rộ

UBND thị xã Phú Mỹ cũng đã mời công ty lên làm việc và yêu cầu ký cam kết ngưng hoạt động, đưa các phương tiện máy móc ra khỏi công trường, phía công ty cũng đã ký vào biên bản cam kết không thực hiện khai thác khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý. Thế nhưng đến nay, công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động. 

Trước tình trạng trên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đơn vị này sẽ báo cáo, tham mưu UBND tỉnh có biện pháp xử lý trường hợp khai thác khoáng trái phép của công ty, nếu phía công ty không ngưng hoạt động chờ đến khi nào có đầy đủ thủ tục pháp lý thì sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi giấy phép đầu tư dự án đã được cấp.

Bài, ảnh: Ngọc Giang