Chưa có năm nào Bà Rịa - Vũng Tàu "khát" du khách như Tết Tân Sửu 2021. Vào những năm trước, khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện, từ mùng 2 đến mùng 6 Tết, lượng khách đông đúc, các bãi tắm, khu du lịch chen chúc người ra vào, vui chơi, tắm biển.

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thống kê từ ngày 10 đến 16-2 (29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) cho thấy tổng lượng khách tham quan du lịch, giải trí, lưu trú tại các khách sạn, khu du lịch, bãi tắm trên địa bàn tỉnh ước khoảng 285.000 lượt (giảm 58,1% so với cùng kỳ năm ngoái).

Trong đó, địa bàn chịu ảnh hướng nặng nhất là TP Vũng Tàu, khi chỉ đón khoảng 102.000 lượt khách, giảm đến 72% so với cùng kỳ năm trước (hơn 364.000 lượt). Kế đến là huyện Đất Đỏ, lượng khách giảm 58%; huyện Côn Đảo, Xuyên Mộc, Long Điền lượng khách đều sụt giảm nghiêm trọng.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhà nghỉ, khách sạn nhỏ lẻ khát khách - Ảnh 1.

Du khách đông đúc trong dịp Tết Nguyên Đán 2020

Vào các ngày mùng 1 và mùng 2 Tết, đa số là khách địa phương đi vui chơi; đến mùng 4, mùng 5 thì du khách khắp nơi đổ về trên các tuyến đường ven biển dọc huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc.

Năm nay, du khách chủ yếu di chuyển nhóm nhỏ bằng xe gia đình, xu hướng của du khách cũng dần dịch chuyển từ việc thuê khách sạn nhỏ, lẻ sang thuê các resort hoặc các khách sạn cao cấp 3 sao, 4 sao, 5 sao nằm ven biển. Chính vì vậy, tại TP Vũng Tàu, lượng khách đã sụt giảm đáng kể khi thành phố này có số nhà nghỉ, khách sạn nhỏ lẻ tương đối nhiều, đa phần nằm tại khu vực Bãi Sau.

Để kích cầu du lịch, năm nay, nhiều resort, khu du lịch cao cấp cũng tung ra nhiều chương trình ưu đãi, chính vì vậy giá phòng "dễ thở" hơn, thay vì du khách chọn những nơi đông đúc, nhộn nhịp thì lại lựa chọn các nơi cao cấp hơn nhưng vắng vẻ, yên tĩnh để nghỉ ngơi cho dịp lễ dài ngày. Báo cáo của Sở Du lịch cho thấy nhiều resort tuyến Long Hải đến Hồ Tràm công suất phòng đạt đến 80%.

Theo một số chủ resort dọc tuyến đường ven biển Long Hải, Bình Châu, trước khi có đợt dịch mới bùng phát, hầu hết các khách sạn, resort tại đây đều kín phòng, sau đó khách đồng loạt hủy dịch vụ đã đặt khiến người làm du lịch hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, từ mùng 2 Tết trở đi, lượng khách đã trở lại khoảng 70%, thậm chí có ngày đạt công suất phòng tới 100%.

"Do Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn là điểm đến an toàn, chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19 ngoài cộng đồng nên vẫn được ưu tiên hơn. Ngoài ra, do tỉnh cũng gần TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, du khách có thể di chuyển bằng xe gia đình, an toàn và tiện lợi" - một chủ resort tại huyện Đất Đỏ cho hay.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhà nghỉ, khách sạn nhỏ lẻ khát khách - Ảnh 2.

Các tuyến đường tại TP Vũng Tàu cũng "dễ thở" hơn trong những ngày Tết Nguyên đán 2021

Tương tự, các resort, khách sạn sát biển, phong cảnh đẹp như Lan Rừng Resort Phước Hải, Oceanami Villas & Beach Club; Hương Phong - Hồ Cốc Beach Resort; The Grand Ho Tram Resort & Casino, Carmelina Beach Resort, Imperial, Pullman, Marina Bay Vung Tau Resort lượng khách cũng ổn định, sụt giảm không đáng kể.

Ngược lại, hàng loạt nhà nghỉ, khách sạn nhỏ, lẻ tại TP Vũng Tàu trong những ngày Tết luôn trong tình trạng "khát" khách. Theo ghi nhận, những ngày mùng 3, mùng 4 Tết, với những năm trước phòng luôn trong tình trạng "cháy" với giá 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/phòng 2 người. Năm nay, giá phòng giảm từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng nhưng dọc tuyến đường Phan Văn Trị, La Văn Cầu, Phó Đức Chính nhiều khách sạn vẫn treo bảng "còn phòng".

Chị Thúy Diễm, chủ khách sạn trên đường Phan Văn Trị, cho hay: "Chưa năm nào, giá phòng giảm đến mức thấp nhất rồi nhưng khách vẫn rất ít, chủ yếu chỉ được 3 ngày mùng 3,4,5 Tết, nhưng công suất phòng vẫn chỉ đạt khoảng 50%, trong khi các năm trước luôn trong tình trạng "cháy" phòng".

Năm nay, tình trạng chèo kéo, tranh giành khách cũng giảm đáng kể, không còn xuất hiện việc du khách phản ánh lên đường dây nóng của tỉnh hoặc các huyện, thành phố. TP Vũng Tàu đã lập biên bản 15 trường hợp bán hàng rong; ngăn chặn 23 nhóm du khách mang đồ ăn, thức uống xuống bãi biển ăn nhậu và nhắc nhở hàng chục trường hợp khác; tình trạng đuối nước cũng được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, tình trạng du khách không sử dụng khẩu trang vẫn diễn ra khá nhiều. Lực lượng chức năng đã phải liên tục túc trực, nhắc nhở và xử phạt nhiều trường hợp không sử dụng khẩu trang nơi công cộng.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết để chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sở đã kiểm tra trước công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; yêu cầu các đơn vị chủ động vệ sinh, khử trùng khu lưu trú. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nguồn khách đến từ các nơi bằng các biện pháp khai báo y tế.

"Nhận định trong những ngày tới dịch còn diễn biến phức tạp nên sở tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố cập nhật tình hình, kịp thời báo cáo khi có vấn đề phát sinh, đảm bảo việc tuân theo các quy định của Trung ương và địa phương về phòng chống dịch" - ông Trịnh Hàng cho biết.

Tin - ảnh: Ngọc Giang