Tối 5-10, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết từ 18 giờ ngày 4 đến 18 giờ ngày 5-10, toàn tỉnh ghi nhận 46 ca mắc mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân. Trong đó, 24 ca được phát hiện ngoài cộng đồng. Từ ngày 28-6 đến nay, tổng số ca mắc ở tình này là 4.081.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng chục ca Covid-19 ngoài cộng đồng - Ảnh 1.

Đường phố tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã đông trở lại sau khi tỉnh chuyển giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15

Cụ thể, thị xã Phú Mỹ ghi nhận 24 ca, trong đó 8 ca trong khu cách ly tập trung, 16 ca ghi nhận ngoài cộng đồng (gồm 14 ca tại khu phố Phú Thạnh, phường Mỹ Xuân; 2 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch Quốc lộ 51, ngụ tại nhà trọ ở xã Phước Hưng, huyện Long Điền).

Huyện Xuyên Mộc ghi nhận 11 ca, trong đó 6 ca trong khu cách ly tập trung; 5 ca ghi nhận ngoài cộng đồng (gồm 1 ca tại xã Hòa Hội, liên quan đến chùm ca bệnh tại Xí nghiệp Thủy sản Lộc An 3; 2 ca tại xã Bình Châu và 2 ca tại xã Xuyên Mộc liên quan chùm ca bệnh tại công trình xây dựng ở Bình Châu).

Tại Huyện Đất Đỏ có 6 ca trong khu cách ly tập trung; huyện Long Điền ghi nhận 5 ca, trong đó có 2 ca trong khu cách ly và 3 ca ngoài cộng đồng là gia đình 3 người tại khu phố Long An, thịị trấn Long Điền.

Với 46 người mắc mới, đây là số ca cao bất thường tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong nhiều tuần qua. Trước đó, khi chuyển sang giãn cách theo Chỉ thị 15, mỗi ngày tỉnh chỉ ghi nhận dưới 10 ca tại các khu cách ly, phong toả.

Theo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dù đã kiểm soát được dịch và chuyển giãn cách theo Chỉ thị 15, nhưng nguy cơ xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng luôn tiềm ẩn và có khả năng bùng phát. Do đó, tỉnh yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và thường xuyên xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm, xử trí kịp thời.

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị người dân có nguyện vọng về quê cần đăng ký, địa phương sẽ tổ chức đưa về an toàn; không được tự phát tụ tập hay dùng phương tiện cá nhân tự di chuyển như thời gian vừa qua.

Người dân có thể đăng ký trên website tại địa chỉ https://quehuong.baria-vungtau.gov.vn, trang web đang tiếp nhận, xử lý thông tin để tổ chức thực hiện, bố trí lịch trình, cách thức di chuyển, bảo vệ trên đường, để đưa người dân mong muốn về lại các tỉnh, thành một cách an toàn.

Tin, ảnh: Ngọc Giang