Chiều 2-10, nước từ thượng nguồn tiếp tục đổ về hồ Gia Hoét I, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) khiến một đoạn đê bị vỡ, nước chảy xối xả, tràn xuống khu vực dân cư.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Vỡ đê, tiếp tục di dời thêm dân - Ảnh 1.

Đê đã bị vỡ khoảng 2 m, nước chảy xối xả

Tại hiện trường, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận nước chảy qua nhà dân, tràn qua đường khiến đoạn đường ở xã Quảng Thành bị ngăn làm 2, không thể qua lại.

Miệng cống xả đã bị nước cuốn trôi, đê hồ Gia Hoét I bị vỡ một đoạn và tiếp tục mở "hàm ếch", đất trên đê đang bị nước làm xói lở, cao trình đang ở mức 137,80 m, cao hơn cao trình thiết kế và nước đang tiếp tục dâng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Vỡ đê, tiếp tục di dời thêm dân - Ảnh 2.

Nước tràn qua đường, không thể qua lại khu vực này

Toàn bộ người dân trong vùng bị ảnh hưởng đã được di chuyển đến những vị trí cao hơn, không có thiệt hại về người, tuy nhiên lượng nước đổ về đã cuốn đi nhiều tài sản, gia súc, gia cầm của người dân.

Nếu tiếp tục mưa lớn và nước thượng nguồn đổ về thì hồ Gia Hoét I có nguy cơ không thể chịu nổi.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Vỡ đê, tiếp tục di dời thêm dân - Ảnh 3.

Người dân di chuyển đồ đạc ra khỏi nhà

Trước đó, chiều 30-9, trên địa bàn huyện Châu Đức có mưa lớn kéo dài đã làm mực nước hồ Gia Hoét I nhanh chóng dâng cao. Trung tâm quản lý khai thác công trình thuỷ lợi đã mở cống xả đáy nhưng do lưu lượng nước từ đầu nguồn đổ về cộng với mưa lớn khiến mực nước vượt ngưỡng cao trình thiết kế.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Vỡ đê, tiếp tục di dời thêm dân - Ảnh 4.

Nước chảy tràn xuống nhà dân

Trong 2 ngày 1 và 2-10, trời tiếp tục mưa, nước chảy qua cống tràn bên trái thân đập đã làm xói lở đoạn kênh dẫn, tạo thành hàm ếch.

Qua thống kê sơ bộ, 36 hộ có nhà ở trong vùng bị ngập, trong đó 4 nhà bị nứt tường có nguy cơ đổ sập, khoảng 17 ha cây trồng ngập nước và một số vật nuôi bị nước cuốn trôi.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Vỡ đê, tiếp tục di dời thêm dân - Ảnh 5.

Chảy tràn vào gây ngập úng một số căn nhà

Ông Bùi Chí Thành, Bí thư Huyện uỷ huyện Châu Đức, cho biết đang tiếp tục di dời thêm 25 hộ dân trong vùng nguy hiểm, không có thiệt hại về người nhưng ước tính vùng ảnh hưởng có thể lên đến 10 ha bao gồm những xã Quảng Thành, Xuân Sơn, Bình Trung.

Trong 2 ngày qua, hơn 100 người bao gồm nhiều lực lượng đã được huy động để di tản người dân và vận chuyển đồ đạc.

Tin, ảnh: Ngọc Giang