Trong suốt 3 ngày (từ 16 đến 18-3) có mặt ở xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP HCM, phóng viên Báo Người Lao Động đã tiếp cận hàng chục gia đình. Hộ dân nào cũng tố cáo về một "bà trùm" chuyên tổ chức đánh bạc, cho vay nặng lãi và cầm đầu nhóm côn đồ.

Lời kêu cứu của các nạn nhân

"Bà ta tên L., sinh sống tại địa phương, tổ chức đánh bạc cả năm nay. Chỉ cần nhắc đến tên bà ta thôi, cả vùng này ai cũng sợ" - bà Phạm Thị Thu (ngụ ấp Bình Phước, xã Bình Khánh), một nạn nhân của bà L., bức xúc.

Theo trình bày của bà Thu, khoảng 8 tháng trước, con trai bà là Nguyễn Văn Thuận (SN 1987) tham gia đá gà ăn tiền qua mạng với người tên D. trong nhóm của bà L. và nợ số tiền cả trăm triệu đồng. Khi anh Thuận không có khả năng trả nợ thì bị bà L. đe dọa "xử" đẹp cả nhà. Nói là làm, khoảng 0 giờ ngày 9-8-2017, bà L. cho người mang dầu hôi đến tạt khắp nhà khiến gia đình bà Thu vô cùng lo sợ.

Do liên tục bị khủng bố tinh thần nên ngày 11-8-2017, bà Thu phải thế chấp giấy tờ nhà đất để vay tiền trả nợ cho bà L. Bà Thu cho hay sau khi trả hết nợ thì bà L. tiếp tục cho người uy hiếp, yêu cầu trả thêm 37 triệu đồng tiền lãi. Sợ bị trả thù, bà Thu nhờ Công an xã Bình Khánh can thiệp thì bà L. hứa sẽ bỏ qua. Tuy nhiên, thời gian gần đây, côn đồ liên tục kéo đến hù dọa khiến gia đình bà Thu sống trong bất an.

Bà trùm lộng hành ở Cần Giờ - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Hương tố cáo bị đàn em của bà L. đánh thương tích

Khi sự việc trên chưa được giải quyết thì mới đây, gia đình anh Trần Thanh Thành Đạt (ngụ xã Bình Khánh) tiếp tục gửi đơn đến Công an huyện Cần giờ và Báo Người Lao Động cầu cứu. Theo anh Đạt, người thân của anh liên quan đến nợ nần cờ bạc không có khả năng trả mà đầu dây mối nhợ cũng từ tổ chức đánh bạc của bà L. mà ra.

Đạt cho biết trước Tết nguyên đán khoảng 1 tháng, anh ruột của anh là Trần Thanh Duy được bà L. giao một máy đá gà trực tuyến, trong máy có 50 triệu đồng và 30 triệu đồng tiền mặt. Sau đó, do nợ nần chồng chất nên anh Duy âm thầm bỏ trốn khỏi địa phương. Gia đình Duy thường xuyên bị côn đồ dọa "xử đẹp" nếu không sớm thanh toán số tiền 80 triệu đồng mà anh sử dụng đánh bạc trước đó. Hoảng sợ, mẹ anh Đạt đến nhà năn nỉ bà L. trả 30 triệu đồng, số tiền còn lại xin trả góp nhưng không được đồng ý.

Cách đây không lâu, ngày 20-1, hai người dì của anh Đạt là bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và bà Nguyễn Thị Kim Hương (cùng ngụ xã Bình Khánh) khi đang bán hàng ở chợ đã bị nhóm thanh niên (4 nam, 2 nữ) dùng gậy tấn công. Hậu quả, bà Hương bị đánh chảy máu mặt, còn bà Lan bị thương ở vai. Đến rạng sáng 11-3, căn nhà và tiệm làm tóc của gia đình anh Đạt tiếp tục bị tạt chất bẩn, buộc phải đóng cửa.

Theo Đạt, sau khi anh gửi đơn cầu cứu, Công an huyện Cần Giờ cử cán bộ đến nhà ghi nhận tình hình, lấy lời khai những người liên quan. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết khiến gia đình anh rất lo sợ.

Có người "bảo kê"?

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Báo Người Lao Động đã thâm nhập tụ điểm cờ bạc ở ấp Bình Phước và ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh - được cho là của bà L. Chiều 17-3, chúng tôi tìm đến căn nhà nằm hun hút ở xóm Gà, ấp Bình Phước thì thấy nhiều người tụ tập. Thấy chúng tôi, một thanh niên mặc áo đen hỏi: "Bồ đi đâu?". Khi chúng tôi nói "đi với T. đến đá gà" thì mới được đi vào.

Tuy mới 16 giờ nhưng tại tụ điểm này đã có hàng chục người tìm đến đánh bạc. Bên trong căn nhà đặt sẵn bàn game bắn cá, một màn hình ti vi lớn để trực tuyến các trận đá gà từ Campuchia. Một con bạc tiết lộ mỗi độ đá gà thu hút cả chục người tham gia với số tiền cược từ 200.000 đồng đến hàng triệu đồng.

Bà trùm lộng hành ở Cần Giờ - Ảnh 2.

Trận đá gà ăn tiền trực tuyến tại tụ điểm cờ bạc của bà L. diễn ra gần như công khai

Trước giờ đá gà, chủ độ sẽ mở màn hình ti vi để người chơi nghiên cứu kèo dưới (màu đỏ), kèo trên (màu xanh) rồi đặt cược. Nếu hết sạch tiền, người chơi sẽ được đàn em của bà L. cho vay "nóng" để chơi tiếp mà không cần viết giấy vay hay thế chấp tài sản.

"Nhiều người đã vay tiền chơi, không có khả năng chi trả nên bị giang hồ dọa giết, tạt chất bẩn vào nhà. Một số người còn bán cả đất đai để trả nợ cho con cái nhưng vẫn không hết" - anh C., một người dân địa phương, nói.

Chúng tôi tiếp tục đến một quán cà phê ở ấp Bình Thuận để ghi nhận tệ nạn cờ bạc ở đây theo chỉ dẫn của người dân. Theo quan sát, dù bên ngoài quán cà phê để bảng hiệu bán thức ăn, nước uống nhưng bên trong có một bàn game bắn cá, xung quanh nhiều người đang sát phạt. Một số người khẳng định thời gian gần đây, nhiều người đã tìm đến đây sát phạt thâu đêm suốt sáng khiến hàng xóm rất bức xúc.

"Hai tụ điểm này là của bà L., hoạt động cả năm nay nhưng không hiểu sao không bị "sờ gáy". Chúng tôi nhiều lần phản ánh nhưng bà L. khoe có người "bảo kê" nên không sợ" - anh C. bức xúc. 

Công an đang... xác minh!

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Công an xã Bình Khánh cho biết vừa báo cáo toàn bộ vụ việc lên Công an huyện Cần Giờ và đang phối hợp với Đội Cảnh sát Hình sự công an huyện điều tra làm rõ. Trong khi đó, đại diện Công an huyện Cần Giờ nói đã tiếp nhận đơn cầu cứu của người dân và đang vào cuộc xác minh.

Đại diện Công an huyện Cần Giờ khẳng định không có chuyện chính quyền địa phương "bảo kê" cho bà L. tổ chức đánh bạc như người dân nghi ngờ hay như bà ta tuyên bố. "Chúng tôi sẽ làm rõ vụ việc và trả lời cho Báo Người Lao Động trong thời gian sớm nhất" - đại diện Công an huyện Cần Giờ khẳng định.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG