Ngày 4-6, TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trong những ngày vừa qua, nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, ở khu vực Hà Nội nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 36-38 độ C, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp tồn tại ở biên giới phía Bắc Việt Nam nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén kết hợp với hiệu ứng Phơn.

Bắc Bộ và Trung Bộ còn nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày - Ảnh 1.

Đợt nắng gay gắt khiến nhiều người dân Hà Nội tham gia giao thông với trang phục kín mít từ đầu đến chân - Ảnh: Ngô Nhung

"Tuy nhiên trong đợt nắng nóng này, do cường độ của vùng áp thấp phía Tây không quá mạnh nên tình trạng nắng nóng đặc biệt gay gắt không xảy ra"- TS Lâm nói.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, trong 10 ngày tới, nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, vùng núi 37-39 độ C và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trong khi đó, ở các tỉnh Bắc Bộ, từ ngày 4-6 mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng cường độ đã suy giảm so với ngày 3-6, nhiệt độ cao nhất ngày 5-6 ở Bắc Bộ phổ biến 34-36 độ C.

Từ ngày 6-6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nền nhiệt độ ở Bắc Bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, vùng đồng bằng và trung du có nơi trên 38 độ, riêng các tỉnh khu Tây Bắc.

Ở vùng núi phía Bắc từ ngày 5 đến 8-6, nền nhiệt độ cao nhất ở khu vực này dịu hơn và phổ biến 33-35 độ.

Thủ đô Hà Nội hôm nay (4-6) nhiệt độ cao nhất có thể lên 35-38 độ C. Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo, từ ngày 6-6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nền nhiệt độ ở Bắc Bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, vùng đồng bằng và trung du có nơi trên 38 độ C.

Hôm nay (4-6), chỉ số tia UV ở Đà Nẵng và Hà Nội tiếp tục ở ngưỡng gây nguy hại cao đến rất cao với người tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo mặc quần áo chống nắng, bôi kem chống nắng, đội mũ rộng vành, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Văn Duẩn