Ngày 20-7, ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu, cho biết vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh xin chủ trương cử cán bộ đi tham quan, học tập nghề nuôi chim yến tại Malaysia.

Theo đó, thành phần của đoàn đi Malaysia gồm 18 người, trong đó có 14 cán bộ sẽ đi bằng ngân sách tỉnh, thời gian đi là 5 ngày trong tháng 8; còn lại 4 người là của các doanh nghiệp đi với kinh phí tự túc.

Nói về ý nghĩa chuyến tham quan, học tập sắp tới, ông Lân cho biết đây là chủ trương, kế hoạch chung của Bộ NN&PTNT, hiện đang xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy xem xét. "Những năm gần đây, Bạc Liêu là tỉnh phát triển mạnh về nghề nuôi chim yến. Trong khi Malaysia là đất nước mạnh về nghề nuôi chim yến trước ta hàng chục năm. Qua chuyến đi này, hy vọng sẽ học tập được nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường cũng như kỹ thuật nuôi chim yến của nước bạn nhằm khuyến cáo, hướng dẫn người nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững", ông Lân nói.

Bạc Liêu đề xuất cho 14 cán bộ đi Malaysia học nuôi chim yến trong 5 ngày - Ảnh 1.

Nghề nuôi chim yến đang rất thịnh hành ở Bạc Liêu

Cũng theo lãnh đạo Sở NN&PTNT Bạc Liêu, thời gian tham quan, học tập 5 ngày tuy ngắn nhưng đoàn sẽ cố gắng học hỏi, thu hoạch thêm nhiều kiến thức về nghề nuôi chim yến về phục vụ địa phương.

Cùng ngày, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Tấn Khương, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Bạc Liêu, để nắm rõ thêm thông tin về việc đề xuất cử cán bộ đi học tập nuôi chim yến ở Malaysia thì ông Khương phủ nhận không có thông tin này.

Theo nhiều người nuôi chim yến lâu năm ở Bạc Liêu, kỹ thuật nuôi chim yến là cả một quá trình nhiều năm, thậm chí là cả chục năm nên việc học hỏi vài ngày ở nước ngoài để đem kinh nghiệm đó về áp dụng cho địa phương là không hiệu quả. "Nghề nuôi yến không có trường lớp nào dạy được mà phải trải qua quá trình nuôi lâu dài rồi đúc kết kinh nghiệm dần. Nói về kinh nghiệm nuôi chim yến ở Bạc Liêu không thiếu người có thừa kinh nghiệm vì nghề này đã xuất hiện gần 10 năm. Nuôi chim yến phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như: môi trường, thời tiết, địa lý… Đặc tính của chim yến ở mỗi vùng miền cũng khác nhau. Song thành bại của việc nuôi chim yến nằm ở con người, tùy vào kinh nghiệm của từng người mà có người thành công, người không thành công. Nghe thông tin tỉnh sắp cử cán bộ đi Malaysia học tập kinh nghiệm nuôi chim yến 4-5 ngày để về truyền đạt lại cho người nuôi thì chúng tôi cũng rất bất ngờ. Trong khoảng thời gian đó là không đủ để học hỏi được gì nhiều và quan trọng là về nói có ai nghe không?", ông Đ., một trong những người nuôi chim yến thành công nhất ở TP Bạc Liêu, nói.

Tin - ảnh: DUY NHÂN