Sáng 23-8, rất nhiều người dân ở Bạc Liêu ngỡ ngàng vì quyết định áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15 chỉ tồn tại được 3 giờ, trong khoảng thời gian mọi người đang yên giấc. 

"Quá bất ngờ, sáng vừa mở mắt chuẩn bị bàn ghế, pha chế cà phê để bán cho khách ngay ngày đầu tiên áp dụng Chỉ thị 15 thì nghe loa phường thông báo khẩn cấp tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16" - ông Nguyễn Thanh Hùng, chủ một quán cà phê ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, ngỡ ngàng.

Clip Nơi phát hiện 4 ca F0 khiến tỉnh Bạc Liêu khẩn cấp quay lại áp dụng Chỉ thị 16

Chị Hà Bích Tuyền- một chủ quán cà phê ở TP Bạc Liêu - cho biết chị bất ngờ trước thông tin TP bị phong toả ngay ngày đầu tiên chuẩn bị mọi thứ để hoạt động theo Chỉ thị 15.

"Sáng sớm nghe loa phường thông báo phong toả toàn TP, nhiều người bạn của tôi gọi điện, nhắn tin cho biết là ai cũng bất ngờ trước thông tin này. Quyết định áp dụng Chỉ thị 15 chỉ có hiệu lực vài giờ đồng hồ, trong lúc hầu hết người dân đang ngủ. Tối qua, nhiều quán cà phê đã chuẩn bị mọi thứ để sáng sớm mở cửa bán theo quy định. Tuy nhiên mọi việc thay đổi quá bất ngờ, chẳng những không được Chỉ thị 15 mà còn bị cách ly, phong toả"- chị Tuyền nói.

Bạc Liêu khẩn cấp quay lại Chỉ thị 16 sau... 3 giờ áp dụng Chỉ thị 15 - Ảnh 2.

Phong tỏa khu vực Công ty Tài chính F88 - nơi phát hiện 4 ca F0

Trước đó, ngày 21-8, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 kể từ lúc 0 giờ ngày 23-8 trên phạm vi toàn tỉnh.

Tuy nhiên, tối 22-8, sát giờ áp dụng Chỉ thị 15 thì Bạc Liêu phát hiện 4 F0 trong cộng đồng là nhân viên công ty tài chính (F88) có chi nhánh trên đường Trần Phú, phường 7, TP Bạc Liêu. Truy vết nhanh, ngành y tế xác định 172 F1 và tiếp tục sàng lọc những trường hợp tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bạc Liêu khẩn cấp quay lại Chỉ thị 16 sau... 3 giờ áp dụng Chỉ thị 15 - Ảnh 3.

Toàn TP Bạc Liêu bụ phong tỏa sau khi có 4 F0 được phát hiện tại một công ty tài chính

Ngay lập tức, ông Lữ Văn Hùng- Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu - triệu tập cuộc họp khẩn vào lúc 1 giờ 30 ngày 23-8, đồng thời ban hành ngay quyết định áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch.

Quyết định áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có hiệu lực từ lúc 3 giờ ngày 23-8 cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể là phong tỏa, cách ly y tế toàn TP Bạc Liêu; đối với các huyện, thị còn lại tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian phong tỏa, TP Bạc Liêu tạm dừng tất cả hoạt động kinh tế - xã hội, mọi người tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó", chấp hành cao nhất mức độ giãn cách, cách ly toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các lực lượng chức năng không cho người dân và phương tiện ra vào TP Bạc Liêu, trừ các hoạt động công vụ và y tế. Ngành y tế huy động cao nhất các nguồn lực để khẩn trương xét nghiệm, tầm soát SARS-CoV-2 đối với tất cả người dân đang có mặt tại TP Bạc Liêu.

Các sở, ngành và đơn vị có liên quan tập trung triển khai các kênh phân phối, cung cấp, đảm bảo điện, nước, lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh và các hàng hóa thực sự thiết yếu cho người dân trong vùng phong tỏa. Các cơ quan, đơn vị tại Bạc Liêu giảm lượng người đến công sở, trừ các trường hợp trực chiến và thực hiện công vụ.

Như vậy, sau 5 tuần áp dụng Chỉ thị 16, người dân Bạc Liêu chỉ thực hiện Chỉ thị 15 trong 180 phút.

DUY NHÂN - PHÚC NGUYÊN