Chiều 8-11, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết những ngày qua tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã giảm dần, nhất là số ca nhiễm trong cộng đồng. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định cập nhật và công bố cấp độ dịch mới.

Bạc Liêu từ “vùng đỏ” hạ xuống “vùng cam” - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 nằm trên đường Trần Phú, phường 7, TP Bạc Liêu. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Theo đó, toàn tỉnh sẽ chuyển từ cấp độ 4 (vùng đỏ) giảm xuống cấp độ 3 ( vùng cam ). Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 9-11.

Đối với cấp huyện áp dụng cấp độ dịch cấp độ 4 có TP Bạc Liêu và thị xã Giá Rai; áp dụng cấp độ dịch cấp 3 có huyện Đông Hải; cấp độ 2 gồm các huyện Hòa Bình, Hồng Dân, Vĩnh Lợi và Phước Long.

Cũng trong chiều 8-1, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn đồng ý đề xuất của Sở Y tế về việc rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vắc-xin AstraZeneca phòng Covid-19 từ 4-12 tuần sau khi tiêm mũi 1 theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc-xin.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiêm mũi 2 cho người tiêm mũi 1 vắc-xin AstraZeneca phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ ràng hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

An Giang: Nhiều nơi thành "vùng đỏ"

Ngày 8-11, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang cho biết trong vòng 24 giờ qua, tỉnh này ghi nhận thêm 531 ca mắc mới với 2 trường hợp tử vong.

Các địa phương có ca mắc trong cộng đồng tăng cao như TP Châu Đốc, thị xã Tân Châu và huyện Tịnh Biên, với tổng số 101 trường hợp.

Trước diễn biến này, nhiều địa phương được xác định có cấp độ dịch là cấp 4, như: xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú bắt đầu tái thiết lập các chốt kiểm soát, phong tỏa hoặc cho đóng các cầu ngang kết nối với các địa phương lân cận. Đồng thời, cho tạm dừng hoạt động bán hàng rong, vé số dạo và người dân muốn rời khỏi địa bàn phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương.

PHÚC NGUYÊN - THỐT NỐT