UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo văn bản này, đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 0 giờ ngày 16-2 trở về trước, nếu đã đủ 14 ngày phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 21 ngày. Người chưa đủ 14 ngày phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày. Nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bắc Ninh tạm dừng sử dụng lao động tỉnh Hải Dương - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiểm tra điểm chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Đức Long, huyện Quế Võ - Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Ninh

Đối với những người đã đến, đi từ Hải Dương về Bắc Ninh từ 0 giờ ngày 16-2 đến nay, nếu là công dân Hải Dương phải khai báo y tế, bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và đưa trở lại Hải Dương.

Nếu là công dân Bắc Ninh thì phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đến khi đủ 14 ngày; nếu có các triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở,… phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với những người từ vùng dịch (theo thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) về Bắc Ninh phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm PCR, theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định.

UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR theo quy định.

Đặc biệt, trong thời gian tỉnh Hải Dương cách ly xã hội (từ ngày 16-2 đến 2-3), tỉnh Bắc Ninh giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ người từ Hải Dương về Bắc Ninh và ngược lại.

Yêu cầu các chủ doanh nghiệp trên địa bàn có cam kết về việc không sử dụng lao động của tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Bắc Ninh giao lực lượng công an tỉnh lập kế hoạch rà soát đồng bộ những người từ địa phương khác mới đến nơi lưu trú tại tất cả các cơ sở lưu trú, nhà cho thuê, nhà trọ trên địa bàn tỉnh; tăng cường lực lượng cho các xã giáp ranh với tỉnh Hải Dương, lập biên bản xử phạt nghiêm các công dân tỉnh Hải Dương cố tình không thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh, di chuyển sang địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, TP tổ chức thực hiện đưa các công dân là người Hải Dương vào tỉnh Bắc Ninh sau 0 giờ ngày 16-2 trở lại tỉnh Hải Dương.

B.H.Thanh