Ngày 13-4, liên quan đến bệnh nhân 262, để chủ động rà soát, nắm bắt các đối tượng trong khi chờ rà soát F1 từ các cơ quan liên quan, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát những người là công nhân làm tại bộ phận EQC-SI và những người liên quan đến bộ phận này thuộc Công ty SamSung Display để cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả đối tượng này.

Rà soát đến sáng 13-4, Bắc Giang có 13 trường hợp tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến bệnh nhân 262.

Bắc Giang rà soát khẩn những người liên quan ca Covid-19 là công nhân Samsung ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội hiện là ổ dịch phức tạp của Hà Nội - Ảnh: NGÔ NHUNG

Chiều 13-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh phát đi thông báo về trường hợp công nhân làm việc tại Công ty Samsung Display Việt Nam (SDV) mắc Covid-19 (bệnh nhân 262).

Theo đó, bệnh nhân 262 (SN 1994, có địa chỉ tại xóm Chợ, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội), hiện đang làm việc tại Công ty SDV, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 27-3, bệnh nhân 262 có tiếp xúc với Bệnh nhân 254 tại xóm Chợ, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh. Từ ngày 31-3 đến 6-4, bệnh nhân 262 có triệu chứng ho khan, ho thúng thắng, cảm giác sốt và không điều trị.

Hàng ngày, bệnh nhân 262 vẫn đi làm bình thường tại công ty và di chuyển bằng xe bus của công ty. Tại công ty, Bệnh nhân 262 thường xuyên đeo khẩu trang, được kiểm tra thân nhiệt. Bộ phận làm việc của Bệnh nhân 262 có khoảng 20 người làm việc trên máy tính (mỗi người ngồi 1 bàn và cùng dãy); ăn trưa ở 1 khu vực riêng. Sau thời gian làm việc, bệnh nhân về nhà, chỉ tiếp xúc với gia đình, không tiếp xúc với người khác.

Từ ngày 7-4, Bệnh nhân 262 nghỉ làm tại công ty và được cách ly tại nhà; ngày 11-4 được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vào ngày 12-4.

Sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh và Công ty SDV rà soát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 262 từ ngày 27-3 đến nay. Qua rà soát, phát hiện 106 trường hợp, đã thực hiện đưa 44 trường hợp vào cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh, đồng thời, tiến hành vệ sinh, khử trùng tại phân xưởng, nơi làm việc của bệnh nhân 262.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh chi tiết các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để thông báo cho các địa phương khác thực hiện theo dõi, cách ly theo quy định.

Cùng ngày 13-4, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tại đây nhận định công tác phòng, chống dịch thời gian tới có nhiều khó khăn, nặng nề, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến yêu cầu các cấp, ngành cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền tới tất cả các tầng lớp nhân dân, để người dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và tự giác thực hiện nghiêm, đúng các khuyến cáo, hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp trong tình hình hiện nay.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân số 262, các đơn vị, lực lượng nòng cốt như y tế, công an, quân sự, ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, điều tra, khai báo y tế nhằm xác định chính xác, đầy đủ bản đồ di chuyển của các trường hợp F1, F2, F3…, tránh bỏ lọt để có các biện pháp phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng kịp thời theo từng cấp độ.

Tiến hành rà soát điều kiện sinh hoạt tại các địa điểm thực hiện cách ly tập trung, vệ sinh, khử trùng, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cách ly khi cần; kịp thời chuyển những bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng của Covid-19 vào cơ sở y tế theo dõi, điều trị. Các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng và các chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch, trong đó thực hiện cách ly xã hội, giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng. Thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh…

Trong sáng 13-4, đại diện Samsung Việt Nam cho biết bệnh nhân 262 là nhân viên làm việc tại bộ phận Kiểm tra chất lượng, Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV). Từ ngày 7-4, nhân viên này đã không đi làm và cách ly tại nhà. Với sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, SDV đã tiến hành xác định đối tượng tiếp xúc F1 và F2 để cách ly, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Hương Giang, bệnh nhân 262 di chuyển bằng xe ôtô đưa đón công nhân, mỗi ngày đi một xe khác nhau. Hiện toàn bộ phân xưởng nơi bệnh nhân 262 làm việc gồm 20 người đã được cách ly y tế, những phân xưởng khác của Công ty Samsung đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh làm việc bình thường.

Cũng theo bà Giang, đêm qua 12-4, lực lượng chức năng đã phun khử khuẩn khu vực bệnh nhân 262 làm việc. Ngay từ đầu dịch Covid-19, Samsung Bắc Ninh đã làm vách ngăn giọt bắn giữa các công nhân nên mức độ an toàn cao hơn.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm cho biết bệnh nhân số 262 có 101 ca F1 liên quan đến rất nhiều tỉnh phía Bắc. Cụ thể, bệnh nhân 262 này có triệu chứng từ ngày 31-3 và đến ngày 6 đến 7-4 mới nghỉ. Trên chuyến xe đưa đón từ khu vực Mê Linh đến Samsung Yên Phong (Bắc Ninh) mỗi chuyến xe có khoảng 20 người, mỗi ngày tiếp xúc với 40 người, trong vòng 1 tuần.

B.H.Thanh