Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động vào ngày 24-2, nhiều điểm giữ xe tự phát trên địa bàn TP Hà Nội vi phạm quy định như: trông giữ xe quá giá, phát hành vé sai quy định, không công khai giá vé, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi giữ xe… Điển hình là bãi giữ xe tại các khu vực như: chùa Quán Thánh (quận Ba Đình), phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ), chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa)…

Giá cao 3-5 lần

Các điểm giữ xe tự phát vô tư này "chặt chém" khách với giá cao gấp 3-4 lần so giá quy định của TP. Cụ thể, giá giữ xe máy dao động trong khoảng 10.000-20.000 đồng/xe và 50.000 - 100.000 đồng/ô tô.

Bãi giữ xe chặt chém hoành hành - Ảnh 1.

Một bãi giữ xe trái phép trước cửa chùa Trấn Quốc

Tại bãi giữ xe trên đường Thanh Niên trước chùa Trấn Quốc, mỗi ô tô phải trả 50.000 đồng/lượt, xe máy 5.000 đồng/lượt mà không hề có vé cũng như bảng giá quy định. Bãi hết chỗ để xe, nhiều ô tô phải để xuống lòng đường Thanh Niên gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Không chỉ bãi giữ xe tự phát mà kể cả những bãi giữ xe của TP cũng công khai thu giá cao hơn 2-3 lần so quy định mà vẫn không bị cơ quan chức năng xử lý.

Bức xúc trước việc bị thu phí giữ xe quá cao, chị Hoàng Thị Huế (ngụ quận Hà Đông) cho rằng việc các bãi giữ xe thu phí cao hơn giá quy định nhiều lần nhưng cơ quan chức năng không hay biết là điều rất khó hiểu.

"Tình trạng người dân bị "chặt chém" tại các bãi giữ xe rất công khai, bãi nào cũng thu như vậy. Tôi nghĩ phải xử lý dứt điểm, tránh làm theo kiểu đánh trống bỏ dùi như hiện nay, gây bức xúc cho người dân và mất an ninh trật tự cũng như mỹ quan đô thị" - chị Huế nói.

Quản lý kém, đổ cho nhau

Về vấn đề này, TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch, phát triển đô thị Hà Nội - cho rằng các bãi giữ xe tự phát thu phí gửi xe với giá hơn quy định là gây thất thu ngân sách, làm mất đi hình ảnh tốt của đô thị. Để xử lý dứt điểm việc này, cần sự giám sát của báo chí, người dân và các cơ quan chức năng.

"Riêng các bãi trông giữ phương tiện không hợp lý thì nên thu hồi, trả lại vỉa hè về đúng chức năng vốn có của nó" - TS Nghiêm nói.

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó trưởng Ban Đô thị HĐNĐ TP Hà Nội, cho biết tình trạng vi phạm như đã nêu diễn ra nhiều năm, lực lượng chức năng đã xử phạt nhưng tái diễn. Do vậy, Ban Đô thị HĐNĐ TP Hà Nội sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp tái phạm và sẽ quyết liệt kiến nghị để các cơ quan quản lý khẩn trương chấn chỉnh tình trạng này.

Đánh giá về tình trạng bãi giữ xe trái phép ngang nhiên tồn tại, lãnh đạo Ban Đô thị HĐNĐ TP Hà Nội cho rằng công tác kiểm tra, giám sát của chính quyền cấp cơ sở còn hạn chế, việc xử lý chưa nghiêm. Bên cạnh đó, tình trạng chồng chéo, đổ trách nhiệm lẫn nhau khiến công tác quản lý chưa đạt hiệu quả dẫn tới tình trạng vi phạm, gây thất thu cho ngân sách nhà nước và thiệt hại cho những đơn vị kinh doanh chân chính.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP cho biết đơn vị này đang phối hợp các lực lượng chức năng tập trung xử lý tận gốc các bãi giữ xe trái phép. Khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh của người dân về bãi trông giữ xe thu sai quy định, Sở GTVT sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý ngay.

"Sở GTVT mong được phối hợp cùng các cơ quan nhà nước giám sát việc tổ chức thực hiện thu phí trông giữ phương tiện lòng đường, hè phố. Qua đó, sở sẽ rút giấy phép, xử lý nghiêm đối với các bến bãi thu sai quy định" - đại diện Sở GTVT TP nhấn mạnh.

Cuối tháng 1, Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội đã tổng kết tình hình năm 2017. Theo đó, Hà Nội còn phát hiện 499 điểm trông giữ xe không phép, 1.850 điểm vi phạm trật tự đô thị, 193 tụ điểm chợ cóc, chợ tạm…

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng