Ngày 13-12, ông Nguyễn Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội), xác nhận với báo chí thông tin tại phiên họp bất thường HĐND xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), các đại biểu đã tán thành việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã đối với bà Nguyễn Thị Lan.

Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm với bà Nguyễn Thị Lan - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm, trong cuộc đối thoại với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 22-4 - Ảnh: Zing

Trước đó, Huyện uỷ Mỹ Đức đã có kết luận kiểm tra đối với Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015-2020 do để xảy ra sự việc tại thôn Hoành hồi tháng 4-2017.

Tại kết luận này, Huyện ủy Mỹ Đức ra quyết định khai trừ Đảng bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm.

Nguyên nhân khai trừ Đảng bà Nguyễn Thị Lan là bởi lý do như sau: Với tư cách là người đứng đầu Đảng ủy xã nhưng không thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên về các nội dung liên quan đến khu vực đất đang xảy ra khiếu kiện; rời bỏ vị trí trong 3 ngày (15-4, 16-4 và 17-4) khi xảy ra sự việc điểm nóng ở thôn Hoành dẫn đến sự việc người dân bắt giữ các cán bộ, chiến sĩ đang thi hành công vụ; không có sự chỉ đạo để người dân hợp tác, phối hợp với chính quyền trong việc sớm trao thả người.

Ngoài ra, 4 cán bộ xã khác bị kỷ luật cảnh cáo gồm Phó bí thư thường trực Đảng ủy; Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm và 2 Phó chủ tịch xã. Ngoài ra, 1 Phó chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm nhận hình thức khiển trách.

Kết luận Thanh tra đất Đồng Tâm được Thanh tra TP Hà Nội công bố vào cuối tháng 7 vừa qua đã chỉ rõ những sai phạm liên quan đến chính quyền xã Đồng Tâm. Cụ thể, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã bộc lộ sự buông lỏng quản lý trong một thời gian dài.

Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp, từ năm 2012 đã dừng việc ký hợp đồng canh tác đất tăng gia nhưng đến nay các hộ dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp tại đây, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Trong quá trình quản lý về dân cư và trật tự xây dựng, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng.

Mặt khác, từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Hoài Dương