Sáng 15-5, HĐND TP Đà Nẵng đã tổ chức chương trình HĐND với cử tri lần thứ 5 để chất vấn các vấn đề về ô nhiễm ở bãi rác Khánh Sơn, nước thải đổ ra biển cùng tiến độ các dự án thu gom, xử lý nước thải.

Tại đây, nhiều cử tri đã bày tỏ bức xúc trước ô nhiễm kéo dài tại bãi rác Khánh Sơn, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Mong muốn của cử tri là TP sẽ thực hiện di dời bãi rác và đặt câu hỏi khi nào chủ trương trên được thực hiện.

Bãi rác Khánh Sơn hết chỗ chứa, Đà Nẵng tính nâng cấp chứ không di dời - Ảnh 1.

Bãi rác Khánh Sơn, điểm nóng ô nhiễm của TP Đà Nẵng

Trả lời cử tri, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cho hay hiện tại, bãi rác Khánh Sơn đang chứa tổng cộng 3,2 triệu tấn rác. Bình quân một ngày, toàn TP có 1.100 tấn rác, chưa tính rác thải y tế, công nghiệp. Nếu không có giải pháp đến tháng 9-2019, bãi rác sẽ hết chỗ chứa. Theo ông Hùng thời gian qua, ngành môi trường đã có nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn như tăng cường diện tích phủ bạt, thu gom nước rỉ rác. Thành phố đang đẩy mạnh đầu tư để nâng cấp bãi rác Khánh Sơn chứ chưa tính đến việc di dời. Cụ thể sẽ đầu tư nhà máy đốt rác công suất 1.500 tấn/ngày, xây dựng nhà máy xử lý rác thải ý tế, phân bể phốt. Ông Hùng còn cho hay hiện tại thành phố chưa thể đầu tư khu liên hiệp xử lý rác thải ở Hòa Nhơn vì vướng mắc bởi các thủ tục đầu tư, quy định của luật.

Trả lời câu hỏi của cử tri về việc di dời bãi rác này, ông Hùng cho rằng việc di dời hay đóng cửa bãi rác Khánh Sơn chưa thể chấm dứt được tình trạng ô nhiễm. Theo ông Hùng, các sở, ngành đã tham mưu cho TP theo hướng khác là nâng cấp bãi rác Khánh Sơn hiện tại thành khu liên hợp xử lý chất thải rắn với đầy đủ các hạng mục. Trong đó, cho phép Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy rác theo công nghệ đốt với công suất 650 tấn/ngày đêm, nếu thuận lợi đến cuối 2020, nhà máy này sẽ hoạt động.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cũng cho biết Thường trực HĐND TP thống nhất chủ trương tiếp tục sử dụng khu vực bãi rác Khánh Sơn. Bên cạnh đó, TP sẽ  đầu tư nâng cấp trở thành khu liên hiệp xử lý chất thải rắn, lộ trình thực hiện đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Về vấn đề nước thải xả ra biển gây bức xúc thời gian qua, ông Nguyễn Nho Trung cho hay Thường trực HĐND TP thống nhất tiến hành rà soát việc thực hiện đánh giá tác động môi trường tại các chủ nhà hàng, khách sạn từ nay đến tháng 8-2019. Thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 9-2019, cơ quan chức năng sẽ tiến hành tổng kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các cơ sở không thực hiện.

"Thay máu" hàng loạt lãnh đạo "cũ"

Phát biểu tại chương trình, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết vừa qua, TP đã thay hàng loạt lãnh đạo gồm giám đốc, phó giám đốc các sở ngành. Tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cũng thay mới một loạt giám đốc các văn phòng đăng ký sử dụng đất.

Ông Thơ cho hay thời gian tới, lãnh đạo TP sẽ tiếp tục yêu cầu các quận, huyện "thay máu" cán bộ để chấm dứt tình trạng chây ì trong công tác, tâm lý sợ sai. "Chúng ta không thể để những anh ngồi lâu quá, cũ quá. Các anh không muốn làm gì nữa thì phải thay đổi" - ông Thơ nói.Tin-ảnh: B.Vân