Nhằm ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để buôn bán các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu, chưa được phép lưu hành và tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý, ngày 26-2, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP Hà Nội (BCĐ 389 Hà Nội) vừa yêu cầu Cục Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT) chỉ đạo các đội QLTT tăng cường nắm bắt thông tin, kiểm soát địa bàn.

Ban chỉ đạo 389 Hà Nội yêu cầu liên ngành không để “loạn” giá kit test nhanh Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT phát hiên, thu giữ kit test nhanh Covid-19 có dấu hiệu vi phạm

BCĐ 389 Hà Nội cũng yêu cầu lực lượng QLTT kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động sản xuất, buôn bán khẩu trang, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch, hỗ trợ điều trị gồm các bộ kit test nhanh Covid-19, thiết bị đo nồng độ ôxy, các loại thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19...

Đồng thời, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa, định giá mua bán bất hợp lý các mặt hàng là vật tư, trang thiết bị y tế; buôn bán thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19 chưa được phép lưu hành, sử dụng.

BCĐ 389 Hà Nội cũng yêu cầu BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã thành lập ngay các đoàn kiểm tra liên ngành và giao đội Quản lý thị trường địa bàn (chủ trì) có sự tham gia của các lực lượng chức năng như công an, y tế, thuế, phòng kinh tế, tài chính quận, huyện, thị xã,... nhằm tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm bắt tình hình giá cả thị trường, chủ động kiểm tra, kiểm soát và xử lý ngay, đúng pháp luật các nhà thuốc, quầy thuốc, các đại lý, nhà phân phối vật tư, trang thiết bị y tế có các hành vi vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển, sản xuất, buôn bán các mặt hàng thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch.

Trước đó vào ngày 25-2, lực lượng QLTT Hà Nội kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ kỹ thuật TNT tại khu đô thị mới Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội), phát hiện và tạm giữ 5.000 bộ kit test nhanh Covid-19 do nước ngoài sản xuất; 600 máy đo nồng độ ôxy trong máu có dấu hiệu vi phạm. Theo ước tính lô hàng có trị giá khoảng 300 triệu đồng.

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội liên tục tăng cao, nhu cầu sử dụng kit test nhanh Covid-19 của người dân ngày càng lớn. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại kit test nhanh khác nhau, với xuất xứ từ các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Mỹ...với rất nhiều mức giá khác nhau từ 60.000 đồng đến 130.000 đồng/kit test. Đáng chú ý, nhiều cá nhân đã "gom hàng" rồi rao bán trên các trang mạng xã hội.

Bộ Y tế cũng đã đề nghị người dân cần nghiên cứu, liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn chi tiết, tránh việc mua và sử dụng kit test khi chưa có nhu cầu, gây lãng phí không cần thiết, ảnh hưởng đến thị trường.

Minh Chiến