Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa 20-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Nhiệt độ được đo được tại tỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) lúc 6 giờ sáng 20-2 là -0,4 độ C; Đồng Văn (Hà Giang) 3,1 độ C; Sa Pa (Lào Cai) 3,2 độ C; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 3,8 độ C; Hà Đông (Hà Nội) 8,8 độ C…

Băng giá xuất hiện tại nhiều nơi ở miền núi phía Bắc - Ảnh 1.

Băng giá bao phủ khá dày trên các cành cây, ngọn cỏ ở Phia Oắc tạo thành những cây băng trắng xóa. Ảnh: TTXVN

Từ sáng sớm 20-2, khu vực đỉnh Phia Oắc, thuộc Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén tại xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện băng giá dày đặc khi nền nhiệt xuống dưới 0 độ C. 

Đây là lần xuất hiện băng giá đầu tiên tại khu vực này trong năm nay với nền nhiệt ban đêm lạnh dưới 0 độ C kèm mưa nhỏ và gió mạnh.

Băng giá xuất hiện tại nhiều nơi ở miền núi phía Bắc - Ảnh 2.

Băng giá bao phủ khá dày tại vùng núi cao Phia Oắc (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Tại đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), băng giá cũng xuất hiện và nhiệt độ đo lúc 6 giờ sáng 20-2 tại đỉnh Mẫu Sơn ghi nhận -0,4 độ C, đây là nhiệt độ thấp nhất do cơ quan khí tượng ghi nhận được trong mùa đông năm nay. 

Hàng ngàn du khách đã lên đỉnh núi Mẫu Sơn để "săn" tuyết, ngắm băng giá. Tại đỉnh Ô Quý Hồ (Sa Pa, Lào Cai), nơi cao 2.035 m so với mực nước biển, nhiệt độ cũng giảm xuống 0 độ C. Mưa nặng hạt, gió lớn, xuất hiện băng giá.

Băng giá xuất hiện tại nhiều nơi ở miền núi phía Bắc - Ảnh 3.

Khu du lịch Mẫu Sơn đã xuất hiện băng giá thu hút nhiều du khách. Ảnh: TTXVN

Trong sáng nay 20-2, theo ghi nhận của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ tại huyện Đồng Văn (Hà Giang đo lúc 6 giờ sáng ở mức 3,1 độ C. Và càng về trưa, nhiệt độ càng xuống thấp hơn, qua đó khiến một số địa bàn biên giới của tỉnh đã xuất hiện băng giá. Băng bám nhiều trên các cành cây và nhà cửa khiến cho nhiệt độ xuống rất thấp và rất buốt giá. 

 Không chỉ tại Xín Cái, tại xã Thượng Phùng của Mèo Vạc và một số xã của huyện Đồng Văn và một vài địa bàn có địa hình núi cao khác cũng ghi nhận hiện tượng băng giá. Rét buốt khiến cho việc sinh hoạt, di chuyển của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Băng giá xuất hiện tại nhiều nơi ở miền núi phía Bắc - Ảnh 4.

Băng giá bao phủ khá dày trên các cành cây, ngọn cỏ ở cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang. Ảnh: TTXVN

Cơ quan khí tượng đánh giá đây là đợt lạnh nhất từ đầu mùa đông năm hay tính tới thời điểm hiện nay.

Theo dự báo, từ nay đến ngày 22-2, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-10 độ C, vùng núi 2-5 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết. Khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào, trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 7-9 độ C.

Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C; riêng phía Bắc trời rét đậm, có nơi rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 9-11 độ C.

Văn Duẩn