Ngày 2-5, Bệnh điện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã gửi báo cáo giải trình việc thai nhi tử vong khi sinh tại bệnh viện.

Theo Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, thai phụ Đ.T.H (SN 1992, trú xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi) mang thai lần đầu, thai nhi 38 tuần tuổi, nhập viện lúc 9 giờ ngày 11-4. Khi vào viện, thai phụ tỉnh táo, bình thường. Các bác sĩ đã chẩn đoán để theo dõi và tổ chức khám thai, làm các xét nghiệm tổng phân tích. Sau đó, các bác sĩ tiến hành khám thai nhi thêm 2 lần nữa đều cho kết quả bình thường.

Đến 22 giờ cùng ngày, thai phụ tỉnh táo, cổ tử cung mở 6 cm, tim thai 150 lần/phút, các bác sĩ tiến hành bấm ối và tiêm kháng sinh, theo dõi tim thai, các yếu tố chuyển dạ, chăm sóc cấp một. Tới 23 giờ, thai cổ tử cung mở 8 cm, ối vỡ hoàn toàn, đầu thai nhi chúc xuống

Báo cáo chi tiết vụ bác sĩ yếu chuyên môn, thai nhi chết ngạt - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi yếu chuyên môn khiến thai nhi chết ngạt

Đến 0 giờ 15 phút ngày 12-4, thai phụ tỉnh táo, cổ tử cung mở trọn, ối vỡ hoàn toàn, đầu thai nhi lọt ra ngoài, tim thai 140-160 lần/phút. Các bác sĩ chẩn đoán bất xứng đầu chậu do đầu thai nhi cúi không tốt và hướng dẫn thai phụ nằm nghiêng trái, thở ôxy, theo dõi toàn trạng.

5 phút sau, đã hội chẩn thống nhất mổ cấp cứu, tiến hành các thủ tục, tiêm thuốc cần thiết và chuyển bệnh nhân lên phòng mổ lúc 0 giờ 45 phút. Tại phòng mổ, thai phụ tỉnh táo. Đến 1 giờ các bác sĩ đã mổ và lấy ra 1 thai nhi nặng 3,4kg trong tình trạng trương cơ lực yếu, không phản xạ, nhịp tim 100-110 lần/phút, hô hấp không đều. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, ép tim, bóp bóng qua nội khí quản trong khoảng 30 phút đến 1 giờ 30 thai nhỉ tử vong.

Sau khi vụ việc đáng tiếc xảy ra, Ban giám đốc bệnh viện, kíp trực trong ngày thai nhi tử vong đã họp phân tích tình huống và nhận định nguyên nhân thai nhi tử vong là do năng lực chuyên môn của bác sĩ hạn chế, yếu kém cho nên đánh giá và tiên lượng diễn biến ca bệnh không tốt nên có chỉ định mổ cấp cứu không kịp thời dẫn đến bé bị ngạt và cấp cứu sau mổ lấy thai không kết quả.

Phía bệnh viện cũng đã cử người tới giải thích, chia buồn với gia đình nạn nhân.

Hoàng Thanh