Liên quan đến vụ bé trai lọt vào trụ bê-tông tử vong ở Đồng Tháp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn vừa ký văn bản báo cáo Thủ tướng về kết quả kiểm tra công tác bảo đảm an toàn trong hoạt động xây dựng tại công trình cầu Rọc Sen, thuộc gói thầu số 14, dự án Xây dựng tuyến ĐT.857 đoạn quốc lộ 30 - ĐT.845, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp.

Báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra vụ bé trai lọt vào trụ bê-tông tử vong ở Đồng Tháp - Ảnh 1.

Theo quy định của pháp luật về xây dựng, trách nhiệm trực tiếp thuộc về nhà thầu thi công xây dựng

Báo cáo được Bộ Xây dựng đưa ra trên cơ sở kết quả kiểm tra tại hiện trường và kiểm tra, rà soát hồ sơ liên quan đến công tác đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng.

Theo Bộ Xây dựng, đối với chủ đầu tư, công tác giám sát đã thực hiện nhưng thiếu hiệu quả trong việc yêu cầu nhà thầu thi công thực hiện ngăn ngừa người bên ngoài xâm nhập vào công trường 24/24 giờ theo quy định nêu trong biện pháp tổ chức thi công, tổ chức mặt bằng công trường đã được chấp thuận; chưa phát hiện, đôn đốc kịp thời nhà thầu về việc thực hiện biện pháp cụ thể để đảm bảo an toàn tránh cho người bị rơi, ngã xuống lỗ cọc trên công trường.

Về trách nhiệm của nhà thầu thi công, Bộ Xây dựng cho rằng về việc "kiểm soát ngăn ngừa xâm nhập", nhà thầu đã bố trí camera quan sát, có các cọc tiêu với dây cảnh báo. Tuy nhiên, việc thực hiện thiếu hiệu quả do không đảm bảo có người bảo vệ liên tục để ngăn ngừa xâm nhập (theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp, các cháu bé đã có hai lần ra vào công trường trong ngày xảy ra sự việc); việc "Đảm bảo chống rơi, ngã xuống hố, lỗ trên công trường" không đảm bảo theo quy định (thực tế không thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn).

Bộ Xây dựng cho rằng đây là sự cố mất an toàn gây tai nạn chết người trên công trường; người bị nạn là người ở bên ngoài xâm nhập vào công trường. Cháu bé 10 tuổi ngã, lọt vào lỗ cọc đường kính 25 cm là tình huống rất ít gặp trong thi công xây dựng công trình.

Nguyên nhân vụ vụ tai nạn do việc đảm bảo chống xâm nhập thiếu hiệu quả; không có biện pháp cụ thể và không thực hiện công tác đảm bảo chống rơi, ngã xuống lỗ cọc trên công trường.

Qua kiểm tra hồ sơ và hiện trường cho thấy chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án và các nhà thầu có thiết lập hệ thống quản lý an toàn trong thi công xây dựng; có các biện pháp cơ bản để đảm bảo an toàn và bố trí nhân lực thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, việc thực hiện thiếu hiệu quả và chưa đầy đủ.

Theo quy định của pháp luật về xây dựng, trách nhiệm trực tiếp thuộc về nhà thầu thi công xây dựng; nhà thầu tư vấn giám sát thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cụ thể phải được thực hiện trong quá trình thi công xây dựng; Chủ đầu tư, Ban Ban Quản lý dự án thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra công tác giám sát an toàn lao động trên công trường của nhà thầu tư vấn giám sát.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trưa 31-12-2022, một nhóm trẻ đi vào công trường xây dựng cầu kênh Rọc Sen và bị nhân viên bảo vệ phát hiện, đuổi ra. Tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ 50 phút, khi công nhân nghỉ trưa thì nhóm trẻ này lại vào công trường phía mố MA không rõ mục đích.

Đến 11 giờ 55 phút, bé Thái Lý Hạo Nam lọt vào trụ bê-tông D500 tại mố MA (trụ C1-MA) có đường kính ngoài 50 cm, đường kính trong 25 cm. Tại thời điểm xảy ra sự cố, công trường ngừng làm việc và công nhân đang nghỉ trưa. Trước thời điểm đó, công trình vẫn thi công bình thường.

Đến tối 4-1-2023, cơ quan chức năng xác nhận bé Hạo Nam đã tử vong. Sau đó, khoảng 1 giờ 20 phút ngày 20-1 (29 Tết Quý Mão), lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã đưa được thi thể bé Thái Lý Hạo Nam ra khỏi ống cọc bê tông sâu 35 m, có sự chứng kiến của gia đình.

Căn cứ kết quả kiểm tra nêu trên, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép gửi thông báo kết quả kiểm tra tới UBND tỉnh Đồng Tháp để yêu cầu các cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với các chủ thể có liên quan, thực hiện công tác điều tra và các công việc khác liên quan đến tai nạn theo quy định của pháp luật.
Văn Duẩn