Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Giám đốc Cơ quan Thông Tấn Xã Việt Nam khu vực phía Nam, cho biết các cơ quan báo chí mong muốn có được thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng TP để định hướng dư luận, phản bác thông tin sai trái trên tất cả các lĩnh vực. "Chủ trương của TP ủng hộ các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền, phản ánh. Thế nhưng, khi phóng viên cần thông tin liên hệ với các sở - ngành, quận - huyện thì chưa nhận được sự phối hợp nhiệt tình của các đơn vị này. Lãnh đạo TP cần quán triệt hơn nữa về cơ chế người phát ngôn, chủ động công khai các thông tin để tránh tình trạng cùng một vấn đề nhưng các cơ quan báo chí phản ánh khác nhau" - ông Tuấn đề nghị.

Báo chí cần nguồn tin chính thống để chính xác - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với báo chí ngày 7-10

Theo ông Dương Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình TP HCM, một trong những vấn đề mà báo chí quan tâm là định hướng thông tin. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có kênh tiếp nhận phản ánh thông tin, còn kênh giải quyết thông tin còn hạn chế. Môi trường truyền thông hiện nay rất đa dạng nên các sở - ngành, quận - huyện cần thay đổi nhận thức để làm sao cùng đồng hành với báo chí. Trong xu hướng truyền thông sắp tới, báo chí truyền thống đang đối mặt với thử thách rất lớn giữa thực hiện nhiệm vụ chính trị và kinh tế. Muốn đóng góp vào sự phát triển của TP thì đầu tiên báo chí phải mạnh về cơ sở vật chất, lực lượng. Từ thực tế trên, ông Tùng đề nghị TP xây dựng trung tâm dữ liệu chung, cơ sở chung, hạ tầng chung để báo chí khai thác.

"Như Bí thư Thành ủy có nói báo chí là 1 trong 4 kênh để giám sát vấn đề phòng chống tham nhũng. Do đó, không tăng tính đối thoại của báo chí sẽ có những mặt hệ lụy đối với xã hội. Thời gian qua, thông tin cho báo chí ở các sở, ngành thông qua cơ chế người phát ngôn, tưởng sẽ chuyên nghiệp nhưng lại làm khó cho cơ quan báo chí hơn vì khi người phát ngôn đi vắng thì thông tin bị tắc nghẽn" - Tổng Biên tập Báo Phụ Nữ TP Lê Huyền Ái Mỹ nói. 

Sớm thành lập Trung tâm Báo chí TP

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các cơ quan chính quyền, cấp ủy của TP cần tiếp thu ý kiến báo chí phản ánh. Đó cũng là tiếp thu những tâm huyết của bạn đọc qua kênh báo chí. Các đơn vị có thể tổ chức tọa đàm, phúc đáp kiến nghị, hiến kế của các tầng lớp nhân dân được phản ánh qua báo chí; có như vậy mới "nuôi" được các sáng kiến của các tầng lớp nhân dân. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã "đặt hàng" với các quận, huyện từ nay đến cuối năm phải xử lý ít nhất 2 vấn đề mà báo chí đã phản ánh liên quan đến địa phương mình.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nhà báo TP và các ban, ngành có liên quan xây dựng đề án trung tâm dữ liệu và trung tâm báo chí TP. "Xây dựng đề án càng sớm càng tốt, chậm nhất là ngày 31-12 phải xong" - ông Nhân nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Trường Hoàng