Báo chí phải thông tin khách quan, toàn diện, lấy xây để chống - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Báo chí toàn quốc năm 2019

Sáng 28-12, tại TP Hải Phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, tổ chức Hội nghị Báo chí toàn quốc, tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ của năm 2020.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; ông Thuận Hữu - Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân dân; lãnh đạo các bộ, ban, ngành cùng đại diện hàng trăm cơ quan báo chí, hội, chi hội báo chí cả nước.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền

Báo chí phải thông tin khách quan, toàn diện, lấy xây để chống - Ảnh 2.

ông Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trình bày báo cáo công tác báo chí năm 2019

Trình bày báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2019, ông Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cho biết trong năm qua, báo chí đã phản ánh đậm nét, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước. Nội dung thông tin phong phú, toàn diện, có tính phản biện xã hội cao, tập trung vào các vấn đề lớn, quan trọng của đất nước như: phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường quốc phòng, an ninh; chăm lo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tuyên truyền thông tin đối ngoại, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của nhân dân trong và ngoài nước.

Nhiều cơ quan báo chí đổi mới mạnh mẽ trong đầu tư nâng cao chất lượng bài báo, trang báo, chương trình, kênh chương trình, tạo ra những tác phẩm báo chí có giá trị, có tác động xã hội lớn, đạt hiệu quả về thông tin tuyên truyền.

Báo chí phải thông tin khách quan, toàn diện, lấy xây để chống - Ảnh 3.

Bên cạnh những ưu điểm, theo Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đánh giá hoạt động báo chí còn một số hạn chế như: Thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích được quy định trong giấy phép; tình trạng đưa tin, bài thiếu thận trọng, nhạy cảm về chính trị, chưa chấp hành nghiêm chỉ đạo về thông tin, đưa quá nhiều thông tin liên quan đến vấn đề tiêu cực, mặt trái của xã hội; tình trạng giật tít câu khách, câu "view", gây hiểu nhầm, trái với nội dung bài viết, giật tít phản cảm, thiếu chính xác, thiếu tính giáo dục... vẫn xảy ra, mặc dù đã được các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí nhắc nhở, định hướng thường xuyên, liên tục; vẫn còn tình trạng gỡ, sửa tin bài, cá biệt có một số trường hợp việc sửa tin, bài có dấu hiệu tiêu cực; thông tin không chính xác, hoặc sai sự thật, gây bức xúc trong dư luận xã hội, tập trung nhiều ở báo chí điện tử... Tình trạng "báo hóa" tạp chí điện tử bước đầu được khắc phục song vẫn còn diễn biến phức tạp, cần phải được xử lý quyết liệt, dứt điểm trong thời gian tới....

Báo chí phải thông tin khách quan, toàn diện, lấy xây để chống - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng báo chí là người tiên phong trong việc nêu bật tinh thần, khát vọng của người dân, kịp thời đi sâu đi sát nêu lên tiếng nói của nhân dân để từ đó giúp cho Chính phủ định hình, ban hành cũng như điều chỉnh các chính sách cho phù hợp.

"Trước khi tôi đi dự hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có gọi điện cho tôi nói đóng góp của báo chí trong suốt thời gian qua và cả trong thời gian tới quả thực rất quan trọng." - Phó thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2020 cũng là năm có rất nhiều sự kiện lớn của đất nước, đòi hỏi yêu cầu về một Chính phủ hành động, hiệu quả, sáng tạo, đòi hỏi báo chí sự dấn thân mạnh mẽ với tinh thần trách nhiệm cao hơn. "Chúng ta là báo chí cách mạng thông tin phải chính xác, chính thống, định hướng nhưng phải chạy đua tốc độ..." - Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tình trạng một số địa phương chưa chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, chưa tạo điều kiện để các cơ quan báo chí thực hiện chức phận của mình.

Thông tin phải chủ động, kịp thời, hiệu quả

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh với tinh thần cầu thị, thẳng thắn nhìn vào những kết quả đạt được cũng như những hạn chế của năm 2019, chắc chắn năm 2020 công tác báo chí sẽ đạt những kết quả tốt hơn.

Báo chí phải thông tin khách quan, toàn diện, lấy xây để chống - Ảnh 5.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Nêu 7 nhiệm vụ, giải pháp rất cụ thể để các cơ quan chỉ đạo, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí thực hiện, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị cần kiên trì thực hiện chỉ đạo, định hướng thông tin theo phương châm chủ động, kịp thời, hiệu quả, giữ vững kỉ luật, kỉ cương thông tin.

Báo chí phải tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền các sự kiện lớn, vấn đề quan trọng của đất nước, nêu bật những thành quả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, chỉnh đốn Đảng... trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.

Năm 2020 có nhiều sự kiện lớn trọng đại của đất nước như: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh... do đó, với vai trò là lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng của Đảng, báo chí cần sớm bắt nhịp, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà đất nước đã đạt được, tạo niềm tin, động lực cho toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân nỗ lực đạt được nhiều kết quả cao hơn năm 2019.

Báo chí phải thông tin khách quan, toàn diện, lấy xây để chống - Ảnh 6.

Các lãnh đạo cơ quan báo chí tham dự hội nghị báo chí toàn quốc

Nói về tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý báo chí cũng cần tăng cường các tuyến bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch sắc sảo và thuyết phục, đồng thời phải hết sức tỉnh táo trước những việc lợi dụng báo chí để "đấu đá nội bộ", "cạnh tranh phe cánh". Thông tin cần khách quan, toàn diện, kết hợp tốt giữa "xây" và "chống" trong đó phải xác định lấy "xây" là chủ yếu, lấy "xây" để "chống", qua đó tạo môi trường thông tin lành mạnh, tích cực.

Ông Võ Văn Thưởng cũng đề nghị phải nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí; tăng cường công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí, đồng thời phải nhận diện, đánh giá đúng và có biện pháp khắc phục các biểu hiện tư nhân hóa báo chí; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp hội trên cả hai khía cạnh là nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và giáo dục đạo đức nghề nghiệp.

Một vấn đề cũng được Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý là cần phải tăng cường trách nhiệm cung cấp thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước cho báo chí một cách chủ động, kịp thời, đúng pháp luật. "Không để các cơ quan báo chí tự tìm tòi, khai thác những nguồn thông tin thiếu kiểm chứng, không chính thức".

Tính đến ngày 30-11-2019, cả nước có 850 cơ quan báo chí, trong đó có 179 cơ quan báo, 648 Tạp chí, 23 cơ quan báo chí điện tử độc lập; có 72 cơ quan có giấy phép hoạt động phát thanh truyền hình với 2 đài quốc gia, 64 đài địa phương, 05 kênh truyền hình với trên 41.000 người đang công tác tại các cơ quan báo chí (cả 4 loại hình), trong đó có 20.407 người đã được cấp thẻ nhà báo.
Văn Duẩn - Trọng Đức