Báo cáo với đoàn, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết toàn tỉnh hiện có 56 hồ chứa thủy lợi, 12 hồ thủy điện với tổng dung tích các hồ thủy lợi và thủy điện khoảng 2 tỉ m3. Thừa Thiên - Huế đề nghị QH quan tâm hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho địa phương nâng cấp, sửa chữa các đập ngăn mặn cũng như các hồ thủy lợi. Đồng thời, lắp đặt thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng, cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du.

Bảo đảm an toàn hồ chứa nước thủy lợi ngay trước mùa mưa lũ - Ảnh 1.

Ông Phùng Quốc Hiển (thứ 2 từ trái qua) cùng đoàn đi kiểm tra công trình đập Thảo Long vào chiều 4-7

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển yêu cầu tỉnh Thừa Thiên - Huế cần chỉ đạo kiểm tra toàn diện và đánh giá công tác vận hành, điều tiết, quản lý và tăng cường công tác bảo đảm an toàn các hồ chứa nước thủy lợi trước mùa mưa lũ năm 2020 để có các giải pháp xử lý kịp thời. Phó Chủ tịch QH đề nghị đưa nội dung bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập vào Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế sắp tới vì đây là một nội dung quan trọng, liên quan đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Chiều cùng ngày, ông Phùng Quốc Hiển cùng đoàn đã thực địa kiểm tra công trình đập Thảo Long. Công trình này xây dựng ở hạ lưu sông Hương, thuộc địa bàn xã Phú Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, với tổng kinh phí hơn 150 tỉ đồng, có chức năng ngăn mặn, giữ ngọt. Sau nhiều năm vận hành, hiện công trình có nhiều hạng mục xuống cấp.Tin-ảnh: Q.Nhật