Ngày 22-2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã họp xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Không được chủ quan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đến giờ phút này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Việt Nam đã thực hiện đồng bộ các giải pháp từ kiểm soát những người có nguy cơ lây nhiễm đến phát hiện, cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19.

Tại cuộc họp, theo các đại biểu, trong công tác phòng chống dịch Covid-19 vấn đề cho học sinh, sinh viên đi học hay nghỉ học rất quan trọng. Căn cứ vào tình hình phòng chống dịch bệnh trong nước, công tác bảo đảm các điều kiện an toàn trường học, xem xét các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và kinh nghiệm các nước có điều kiện tương đồng... các ý kiến cho rằng bây giờ, đã đến lúc xem xét thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học trở lại. Các ý kiến đều thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho đi học trở lại vào đầu tháng 3 tới.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hiện tổng dân số, người nước ngoài, sinh viên học tập lao động trên địa bàn thủ đô vào khoảng 10,3 triệu người, trong đó có hàng chục ngàn người đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch. Hà Nội còn tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc (địa phương có người nhiễm Covid-19 nhiều nhất), ở gần biên giới phía Bắc... nên áp lực trong công tác phòng chống dịch bệnh rất lớn. Đến giờ phút này, tất cả những người thuộc diện kiểm soát (trên 2.500 trường hợp) chỉ còn 62 người đang cách ly, nếu không phát sinh gì thêm thì tuần tới sẽ hết người cách ly. Hà Nội hiện chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Từ tình hình thực tế, Hà Nội đề xuất đến ngày 2-3 sẽ tổ chức đi học lại. Đồng thời Hà Nội cũng triển khai đồng bộ một loạt các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trường học. Hiện TP Hà Nội đã thực hiện 4 lần vệ sinh, tiêu độc khử trùng trường học, đến khi học sinh đi học sẽ phun lần thứ 5.

Bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường - Ảnh 1.

Tẩy trùng, vệ sinh lớp học ở Hà Nội để chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp. Ảnh: YẾN ANH

Sẽ điều chỉnh thời gian năm học

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, các địa phương chỉ có trách nhiệm và thẩm quyền điều chỉnh thời gian học trong phạm vi khung thời gian năm học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành. Quyết định nghỉ học tiếp hay đi học lại thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ GD-ĐT, đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp là thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường hợp 2 cơ quan trên không quyết định thì Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên toàn quốc.

Các ý kiến đại biểu cũng nhấn mạnh rằng học sinh, sinh viên đi học không phải đeo khẩu trang. Bởi đeo khẩu trang chỉ có tác dụng ngăn ngừa người nhiễm bệnh lây lan ra cộng đồng, không có tác dụng phòng bệnh, thậm chí đeo khẩu trang không đúng cách còn không tốt cho sức khỏe… Thực tế cho thấy, trong mùa dịch du khách châu Âu vẫn đến Hà Nội nhưng ít người đeo khẩu trang. Thậm chí phát cho, họ cũng không sử dụng.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết việc cho trẻ em đi học, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói là phải bảo đảm an toàn về chuyên môn và an tâm về tâm lý. Cái khó là các cháu ở cấp học mầm non, tiểu học còn bé, chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân trong phòng chống dịch bệnh, nên vừa qua các địa phương đã chủ động cho các cháu nghỉ học một thời gian. Bộ GD-ĐT đã bàn rất kỹ và sau buổi hôm nay sẽ trình bộ trưởng quyết định điều chỉnh khung chương trình thời gian năm học. Theo đó, thời gian kết thúc năm học sẽ lùi một tháng tương ứng với thời gian đã nghỉ. Dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 26-7, bảo đảm thực hiện chương trình đào tạo, học sinh thi tốt nghiệp. 

9 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19

Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam trong 9 ngày qua không ghi nhận ca bệnh mới mắc Covid-19. Trong số 16 ca bệnh được ghi nhận đến thời điểm này, 15 trường hợp đã điều trị khỏi. Hiện số nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 12 trường hợp. Tổ công tác thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế (thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia) tiếp tục hỗ trợ địa phương về giám sát, cách ly, điều trị bệnh nhân tại Vĩnh Phúc. Hiện bệnh nhân thứ 16 đang được theo dõi, điều trị tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sáng 22-2, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh, khu cách ly người nhập cảnh và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Cao Bằng.

Khánh Anh