Ngày 27-4, Phòng Chống bạo động và Chống khủng bố (PA88) Công an tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh phân phối máy lọc nước Big River (đóng tại số nhà 774 Quang Trung 3, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) do ông Võ Thái Dương (SN 1981, hộ khẩu tại phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) thuê để kinh doanh. Đây là cơ sở tuyên truyền của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

Núp bóng cơ sở kinh doanh

Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trong nhà gồm 21 người đang có những hoạt động bất thường và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

Ông Lê Đại Long, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND phường Đông Vệ, cho biết đây là cơ sở mà lực lượng chức năng đã nghi ngờ từ lâu nên phối hợp với công an theo dõi, điều tra. "Hôm thứ bảy và chủ nhật (ngày 20 và 21-4) chúng tôi tới kiểm tra phát hiện có 21 người đang có những hoạt động bất thường. Tại đây, một người tên Mai Văn Hùng giải thích là thuê nhà bán máy lọc nước, tập trung mọi người để họp bàn công việc bán hàng. Tuy nhiên, do nghi ngờ đây là tụ điểm tuyên truyền về "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ", hoạt động bán hàng chỉ là vỏ bọc, nên sáng nay công an đã đến kiểm tra và phát hiện nhiều tài liệu, chứng cứ" - ông Long nói.

Báo động Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ lan rộng - Ảnh 1.

Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ nhiều tài liệu vật chứng tuyên truyền của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tại TP Thanh Hóa Ảnh: MINH TUẤN

Báo cáo của Phòng PA88 cho thấy đây là tụ điểm hoạt động rất phức tạp do Mai Văn Hùng (SN 1984; ngụ xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) cầm đầu. Trong số 5 người được mời về trụ sở công an làm việc, có Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1990; ngụ huyện Ba Vì, TP Hà Nội) đã nhiều lần hoạt động tuyên truyền ở những địa điểm khác nhau và đã bị lập biên bản yêu cầu chấm dứt hoạt động tôn giáo trái phép song đối tượng này vẫn tiếp tục đổi địa điểm để hoạt động.

Theo tài liệu, Nguyễn Văn Tĩnh đã từng bị phát hiện khi đang cùng với Phạm Mai Phương (SN 1991; ngụ quận Kiến An, TP Hải Phòng) thuê phòng trọ tại xã Đông Tân (TP Thanh Hóa) để tổ chức hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Đến ngày 20-3, Công an huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) phát hiện 7 người đang tổ chức sinh hoạt tôn giáo "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tại thị trấn Ngọc Lặc, trong đó có Nguyễn Văn Tĩnh.

Lôi kéo sinh viên, học sinh, phụ nữ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 27-4, đại tá Trần Xuân Hương, Trưởng Phòng PA88 Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết hoạt động của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đã xuất hiện tại địa phương từ năm 2015, sau đó phát triển ra nhiều địa phương khác. "Hội này đã xuất hiện ở 15 huyện, thị, thành phố trên địa bàn, mức độ hoạt động có khác nhau. Hiện tại, đông nhất là TP Thanh Hóa có 1 điểm nhóm với 21 người tham gia. Những điểm khác có từ 8-10 người, thậm chí 1-2 người" - đại tá Hương thông tin.

Cũng theo đại tá Hương, sau khi tổ chức này xâm nhập địa phương, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo công an các huyện và các phòng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tập trung tổ chức, đấu tranh. "Lúc đầu có 14-15 điểm nhóm hoạt động nhưng hiện còn có 3 điểm hoạt động mạnh ở TP Thanh Hóa, huyện Ngọc Lặc và Triệu Sơn. Qua đấu tranh, những người này chủ yếu ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên… vào địa phương tuyên truyền về "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Về mặt giáo lý thì "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" có lệch chuẩn so với các giáo lý Tin Lành khác.

Trưởng Phòng PA88 cho biết "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" còn sinh hoạt ở quán cà phê, các địa điểm công cộng nhằm lôi kéo quần chúng tham gia, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Đối tượng được nhóm tập trung lôi kéo thường là sinh viên, học sinh, những phụ nữ trẻ có hoàn cảnh khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống. Hình thức tuyên truyền thì thông qua các hoạt động như bán máy lọc nước, bán hàng online, từ thiện…

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" xuất hiện lần đầu tiên tại đây từ tháng 5-2016, bắt nguồn từ một nhóm người ở các tỉnh phía Bắc do Thiều Văn Hoan (32 tuổi; ngụ xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) làm trưởng nhóm vào thuê trọ ở nhiều địa điểm khác nhau "đội lốt" nhân viên tiếp thị, kinh doanh. Đến tháng 11-2016, Hoan bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính. Để tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng, các đối tượng chuyển sang địa bàn các huyện khác thuê trọ tiếp tục hoạt động, lôi kéo người tham gia.

Tại Nghệ An, thời gian gần đây, cũng có nhiều người dân đi theo "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Hệ quả là nhiều gia đình rơi vào bi kịch, bố mẹ mất con, chồng mất vợ. Điển hình như trường hợp gia đình chị L., trú huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, nhiều năm qua, cả gia đình bất lực khi đứa con trai vừa tốt nghiệp đại học đi theo "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" cho đến nay không quay về nhà.

Sớm theo dõi, ngăn chặn

Ông Bùi Hải Vinh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa - cho rằng tổ chức này hoạt động nhưng chưa được công nhận. Ban Tôn giáo đã có văn bản gửi tất cả huyện, thị xã, TP trên địa bàn để tuyên truyền, giúp người dân phân biệt đâu là tà đạo, đâu là chính đạo. "Chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương kiểm soát hộ khẩu, hộ tịch để nắm bắt những người lạ đến, tránh tình trạng người xấu trà trộn vào địa phương truyền bá đạo trái pháp luật" - ông Vinh nói.

Ngay trong sáng 27-4, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an TP Hải Phòng cùng các ban, ngành và quận, huyện đã tổ chức cuộc họp khẩn để nắm diễn biến, bản chất và tình hình hoạt động của những nhóm tự xưng "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hải Phòng, cho hay đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của Hải Phòng đã phát hiện 14 nhóm tự xưng "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" tổ chức truyền đạo trái phép. Các đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo khoảng 200 người tham gia, trong số này có hơn 20% là học sinh, sinh viên.

Cơ quan chức năng của Hải Phòng xác định những nhóm tự xưng "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đang có biểu hiện lan rộng, gây phức tạp về trật tự xã hội, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của nhiều người dân. Đặc biệt, những nhóm người này đang có dấu hiệu lôi kéo, trục lợi, tuyên truyền mê tín dị đoan, gây mất an ninh trật tự. 

Kiểm tra mẫu nước uống khi hành lễ

Đại tá Trần Xuân Hương cho biết sau khi kiểm tra điểm nhóm tuyên truyền của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" trá hình tại cơ sở phân phối máy lọc nước ở số nhà 774 Quang Trung 3 (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa), bên cạnh thu giữ nhiều tài liệu, công an còn thu được nhiều chai nước và một loại bột trắng dùng để trộn lẫn cho những người tham gia hội uống.

"Hiện chúng tôi đã niêm phong các chất trên để gửi đi kiểm tra xem có chứa chất gì" - đại tá Hương cho biết.

T.TUẤN

Bậy bạ, phi lý và... thu tiền!

Ngày 24-5, Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng nhận được tin báo của người dân về việc xuất hiện 2 người lạ mặt ở chợ Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Nam) rủ rê tiểu thương tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Tối cùng ngày, Công an quận Liên Chiểu đã phối hợp Công an phường Hòa Khánh Nam kiểm tra hành chính tại một ngôi nhà ở phường Hòa Khánh Nam và phát hiện bên trong có 17 người, chủ yếu là phụ nữ trẻ tuổi, đang nghe thuyết giảng về hội thánh này. Theo cơ quan công an, những lời rao giảng có nhiều điều phi lý, biểu hiện tiêu cực, lệch chuẩn về đạo đức xã hội, tạo xung đột văn hóa như gỡ bỏ bàn thờ tổ tiên, tuyên truyền mê tín dị đoan về tận thế, sớm về thiên đường để hưởng sung sướng...

Công an quận Liên Chiểu đã xác định 2 đối tượng là Trần Như Đông (SN 1993, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) và Võ Thị Hằng (SN 1995, ngụ tỉnh Nghệ An) tổ chức hoạt động này. Đông là người trực tiếp rao giảng, tuyên truyền, Hằng trợ giảng kiêm thủ quỹ. Theo lời khai ban đầu, nhóm trên tổ chức nghe rao giảng 2 ngày trong tuần và mỗi lần sinh hoạt, các thành viên phải tự nguyện bỏ tiền vào phong bì.

B.VÂN

Nhóm phóng viên