Báo động tình trạng mua bán bào thai từ miền núi Nghệ An sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo đại tá Nguyễn Hữu Cầu, việc xử lý tình trạng mua bán bào thai khó khăn do các quy định pháp lý còn bất cập

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, tình trạng mua bán người trong thời gian gần đây ở Nghệ An có diễn biến hết sức phức tạp. 

Chỉ riêng trong năm 2018, cơ quan công an đã bắt giữ 16 vụ, giải cứu hơn 40 nạn nhân. Trong đó, có tình trạng một số phụ nữ người dân tộc có thai từ 6-8 tháng được một số đối tượng đưa sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch. Tại Trung Quốc, khi những phụ nữ này sinh con, những đứa trẻ sơ sinh được bán ngay từ 60-80 triệu đồng.

Phát biểu tại phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Nghệ An khóa VII ngày 11-12, đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết Bộ Luật Hình sự 2015 không quy định về tội phạm mua bán bào thai, cho nên quá trình điều tra, xử lý vô cùng khó khăn. Ngoài ra, cũng theo ông Cầu, các vụ việc trên xảy ra trên địa bàn Trung Quốc nên gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc đấu tranh với loại tội phạm này. Để giảm tình trạng mua bán bào thai, theo đại tá Cầu, thời gian tới cần tăng cường tuyên tuyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến bà con nhân dân, đặc biệt là người dân ở các huyện miền núi.

Tin-ảnh: Đức Ngọc-Lam Hà