Bảo kê nào chỉ ở chợ!

Tin mới

07/12/2018 06:00

Chợ Long Biên (Hà Nội) những ngày qua bỗng dưng nổi tiếng nhưng lại là sự nổi tiếng đáng xấu hổ bởi nạn bảo kê trắng trợn và dọa giết phóng viên viết bài điều tra về vấn nạn này.

Giang hồ lộng hành ở chợ Long Biên chẳng phải chuyện lạ lẫm. Tên tuổi một tay anh chị khét tiếng cũng gắn liền với chợ này: Khánh "trắng". Đây là một trong những địa bàn bảo kê của Khánh "trắng" từ những năm 90 của thế kỷ trước nhưng chẳng ai dám lên tiếng. Đến khi Bộ Công an vào cuộc bắt Khánh vào năm 1996 và tử hình vào năm 1998, tình trạng bảo kê nơi đây mới bị xóa bỏ. Những tưởng chợ Long Biên được an bình nhưng những gì diễn ra gần đây cho thấy điều ngược lại, nạn bảo kê vẫn hoành hành.

Thật khó hiểu khi loại tội phạm hung hãn và manh động này lại ngang nhiên lộng hành giữa lòng TP, ngay tại ngôi chợ thuộc diện lớn nhất Hà Nội. Công an phường gần đấy, công an quận cũng cách chẳng bao xa. Cả ngàn hộ buôn bán bị đám đầu gấu hoạnh họe bắt cống nạp tiền hằng ngày chứ có giấu giếm đâu mà qua mắt được cơ quan chức năng? Không qua mắt được nhưng cơ quan chức năng không xử lý trong thời gian dài, các hộ kinh doanh phải cống nạp mỗi ngày thì người dân sẽ hiểu thế nào đây?

Không chỉ Hà Nội, tại nhiều địa phương khác, nạn bảo kê cũng xuất hiện rất nhiều bởi những tay đầu gấu. Buôn gánh bán bưng ở lề đường cũng có kẻ đến thu "hụi chết"; chen chân vào các chợ lớn thì phải biết điều với các "đại ca"; mở nhà hàng, quán bar thì càng phải biết điều... Không cống nạp thì hết đường làm ăn. Vấn đề này không hề nhỏ, nó tồn tại và ám ảnh người lương thiện mỗi ngày.

Bảo kê cũng đủ loại. Đáng sợ hơn, có những dạng bảo kê tinh vi, nguy hại đang hoành hành mà không dễ xử trị. Hàng loạt mảnh đất công được giao cho những nhà đầu tư thông qua các cuộc đấu giá thiếu minh bạch đang được các cơ quan chức năng nhiều tỉnh, thành điều tra đã lộ ra những đường dây cố tình sai phạm, bao che. Đây như luật ngầm, không được bảo kê thì đừng hòng xí phần vào những "mâm bát" béo bở này. Các đối thủ cạnh tranh khác mon men vào chỉ có chết. Rất nhiều dự án kinh doanh được nhiều quan chức địa phương đặt để tận tay nhà đầu tư mà hiệu quả mù mờ, chẳng phải bảo kê thì gọi là gì? Ngay những ngày này, vụ án Vũ "nhôm" đang diễn ra cũng bộc lộ rõ ràng hơn những đường dây bảo kê đục khoét công sản.

Quái dị hơn, bảo kê cũng xuất hiện ngày càng nhiều trong chốn quan trường. Vụ thăng tiến của "hot girl" Thanh Hóa cũng đã lộ mặt quan chức tỉnh "nâng đỡ không trong sáng". Một số con quan nhanh chóng leo lên những chiếc ghế quan trọng của bộ máy quản lý địa phương cũng được chỉ rõ dấu ấn của người thân. Anh em họ hàng, vây cánh chen chân vào bộ máy nhà nước làm sao thiếu anh ba, chị năm phía sau làm lá chắn...

Bảo kê - nói ví von là con quái vật giữa xã hội pháp trị. Nó sống được, ngày càng to lớn cũng đồng nghĩa pháp luật đã bị qua mặt, người thừa hành pháp luật cũng chùn tay. 

Phạm Hồ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI