Ngày 22-12, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt 1, giai đoạn 2015-2020.

Báo Người Lao Động đạt giải C về học tập, làm theo gương Bác - Ảnh 1.

Các tác giả đoạt giải

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Thân Thị Thư cho biết mỗi tác phẩm đạt giải đều có khắc họa riêng nhưng có chung cung bậc cảm xúc là niềm kính yêu vô hạn của các tác giả đối với Bác Hồ. 

"Chúng ta dâng trào cảm xúc khi nghe ca khúc: "Niềm tin", "Lời Người như thể nước non", "Dấu xưa", "Người Chăm nhớ ơn Bác"… Chúng ta quá đỗi tự hào, lắng đọng và khắc khoải với những mẫu chuyện không bao giờ cũ trong tiểu thuyết "Chuyện năm 1968", trường ca "Trên con đường ấy - Trường Sơn"… Và có rất nhiều, rất nhiều những vần thơ, những bức ảnh nghệ thuật, tranh mỹ thuật, vở diễn sân khấu hay những câu chuyện xúc động được tái hiện trong các bài báo, trong các chương trình phát thanh, truyền hình đã dẫn dắt chúng ta đắm mình vào huyền thoại mang tên Hồ Chí Minh" - bà Thân Thị Thư bày tỏ.

Báo Người Lao Động đạt giải C về học tập, làm theo gương Bác - Ảnh 2.

Tiết mục nghệ thuật tại lễ trao giải

Với ý nghĩa đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM mong muốn và kỳ vọng các văn nghệ sĩ, nhà báo, các ban tuyên giáo quận ủy - huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở và các tổ chức chính trị, đoàn thể TP tiếp tục tích cực tham gia và vận động sáng tác, quảng bá nhiều hơn nữa những tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí có giá trị về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Sau gần 3 năm (từ tháng 4-2016) giải thưởng được Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM phát động và tổ chức thực hiện trên địa bàn TP, ban sơ khảo đã nhận tổng cộng 1.196 tác phẩm sáng tác và 27 hồ sơ đề nghị xét giải quảng bá.

Báo Người Lao Động đạt giải C về học tập, làm theo gương Bác - Ảnh 3.

Các tác giả đạt giải

Kết quả chấm sơ khảo, 94 tác phẩm văn học nghệ thuật, 16 tác phẩm báo chí, 25 hồ sơ giải quảng bá và 87 tác phẩm của Ban Tuyên giáo các quận ủy - huyện ủy và Đảng ủy cấp trên cơ sở, đoàn thể chính trị - xã hội đã được hội đồng chung khảo đưa vào danh sách chấm vòng chung khảo.

Hội đồng chung khảo đã xét giải thưởng giai đoạn 1 (2015-2020). Kết quả, 52 tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí (3 giải A, 14 giải B, 18 giải C, 17 giải khuyến khích); 6 tập thể, 10 cá nhân được xét giải quảng bá. Về phong trào quần chúng, khối quận - huyện, Đảng uỷ cấp trên cơ sở có 6 đơn vị và 13 tập thể, cá nhân có tác phẩm tham dự được khen thưởng.

Ban tổ chức đã vinh danh, tặng thưởng 23 tác phẩm đạt giải thưởng sáng tác; 2 tập thể, 2 cá nhân đạt giải thưởng quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật báo chí chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cánh Hồ Chí Minh" đợt 1, giai đoạn 2015-2020 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Đợt trao giải lần này, Báo Người Lao Động có hai tác giả là Nguyễn Trường Hoàng và Nguyễn Thị Thừa đạt giải C nhóm bài báo chí "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Bài và ảnh: BẢO NGỌC