Ngày 13-11, UBND TP Đà Nẵng có công điện về việc ứng phó với bão số 13. Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn, bắt đầu từ chiều ngày 13-11 và chậm nhất đến 11 giờ ngày 14-11 phải hoàn thành. 

Tại các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng tuyệt đối không có người ở lại, hoàn thành trước 15 giờ ngày 13-11.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12 giờ ngày 14-11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 14-11 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Bão số 13: Người dân Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế không ra khỏi nhà từ trưa 14-11 - Ảnh 1.

Người dân TP Đà Nẵng đưa thuyền thúng lên bờ tránh bão. Ảnh: BÍCH VÂN

UBND TP Đà Nẵng giao công an chủ trì phối hợp với Sở GTVT và các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức chốt chặn không cho người và phương tiện tới những vị trí nguy hiểm, ngập sâu trên các tuyến giao thông, cầu, đường… quan trọng bắt đầu từ 12 giờ ngày 14-11.

Chiều cùng ngày, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng có công văn yêu cầu các trường, đơn vị cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học ngày 14-11. 

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng lập Ban chỉ huy tiền phương TP Đà Nẵng ứng phó với bão số 13 đặt tại Trung tâm hành chính TP, bắt đầu từ 9 giờ ngày 14-11 do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP, làm trưởng ban. 

Bão số 13: Người dân Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế không ra khỏi nhà từ trưa 14-11 - Ảnh 2.

Bờ biển tỉnh Thừa Thiên - Huế nhiều đoạn sạt lở do sóng cao trong thời gian qua ẢNH: QUANG TÁM

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang hứng chịu đợt lũ thứ 6 liên tiếp từ tháng 10 đến nay, hiện còn rất nhiều khu vực dân cư ở địa phương này vẫn còn ngập lụt. Trước cơn bão số 13 (Vamco), ngày 13-11, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành công văn về việc triển khai các công tác ứng phó.

Theo đó, tỉnh này yêu cầu người dân không ra khỏi nhà dự kiến bắt đầu từ 18 giờ ngày 14-11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Căn cứ vào tình hình thực tế, có thể điều chỉnh phù hợp với diễn biến thời tiết; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi gió lớn xảy ra, ngoại trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt.

Kiểm tra, rà soát việc neo đậu tàu thuyền tại các cảng cá, âu thuyền, bến neo đậu, các lồng bè nuôi trồng thủy sản; tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng kể từ 15 giờ ngày 14-11. Khẩn trương tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng, nhà không kiên cố. Việc sơ tán dân hoàn thành trước 10 giờ cùng ngày. Dự kiến, tỉnh Thừa Thiên – Huế di dời tập trung và tại chỗ 19.671 hộ dân với 65.890 nhân khẩu đến nơi tránh trú an toàn.

Đối với các đơn vị, địa phương phải hoãn tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó với cơn bão số 13 .

Hiện nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức bắn pháo hiệu, kêu toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã vào neo đậu an toàn 2.062 chiếc/11.350 lao động phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển hướng dẫn tránh trú, neo đậu tại bến.

B.Vân - Quang Tám