Clip: Bão số 13 đang quần thảo ở Quảng Bình

Khoảng 10 giờ sáng 15-11, do ảnh hưởng của bão số 13, tại Quảng Bình mưa lớn kèm theo gió đã nổi mạnh dần lên, đặc biệt tại các huyện Lệ Thuỷ, Quảng Ninh và TP Đồng Hới. Gió giật từng đợt kèm mưa lớn khiến cây cối nghiêng ngã, nhiều ngôi nhà đang "gồng mình" chống chịu gió bão.

Bão số 13 đổ bộ Quảng Bình, gió giật liên hồi, người dân gồng mình chống chịu - Ảnh 2.

Cây cối ven biển Nhật Lệ đang "gồng mình" trước bão số 13

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại địa bàn TP Đồng Hới, mưa lớn trong tối qua (14-11) đến sáng nay khiến nhiều tuyến đường như: Nguyễn Hữu Cảnh, Lê Lợi, Hữu Nghị… một số đoạn bị ngập sâu, người dân và phương tiện tạm ngừng qua lại. 

Bão số 13 đổ bộ Quảng Bình, gió giật liên hồi, người dân gồng mình chống chịu - Ảnh 3.

Nhiều tuyến đường ở TP Đồng Hới bị ngập sâu do mưa lớn

Tại khu neo đậu tàu thuyền Cửa Phú (xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) hiện có 200 tàu thuyền neo đậu chặt. Bà Đậu Thị Hoa - Phó Giám đốc Ban quản lý các âu thuyền cảng cá tỉnh Quảng Bình phụ trách khu neo đậu Cửa Phú hiện - cho biết mưa rất to, gió bắt đầu giật mạnh. Tất cả tàu thuyền đều an toàn.

Bão số 13 đổ bộ Quảng Bình, gió giật liên hồi, người dân gồng mình chống chịu - Ảnh 4.

Mưa lớn, người dân xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới đưa các loại thuyền nhỏ lên đường tránh bão

Tỉnh Quảng Bình có hơn 6.400 tàu cá neo đậu tại các cảng cá khu neo đậu tàu thuyền ở cảng Gianh, Hòn La, Nhật Lệ và Cửa Phú đều an toàn trong bão số 13. Lúc này mưa rất nặng hạt. Trời sậm sịt mây đen, tối sầm.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình - cho biết tỉnh đang theo dõi sát diễn biến bão. Đến 13 giờ chiều nay sẽ cho người dân đi sơ tán tránh bão về nhà. Riêng số hộ sơ tán tránh sạt lở thì chờ hết mưa mới trở về.

Bão số 13 đổ bộ Quảng Bình, gió giật liên hồi, người dân gồng mình chống chịu - Ảnh 5.

Một góc TP Đồng Hới trong bão số 13

Bão số 13 đổ bộ Quảng Bình, gió giật liên hồi, người dân gồng mình chống chịu - Ảnh 6.

Khung cảnh bầu trời xám xịt tại TP Đồng Hới

Hiện tại mực nước trên các sông, suối ở Quảng Bình đang dâng cao, nhiều nơi đã vượt mức báo động 1, các địa phương cũng đã hoàn thành việc di dời dân người dân nằm trong ở các vùng nguy hiểm, vùng trũng đến nơi an toàn.

Bão số 13 đổ bộ Quảng Bình, gió giật liên hồi, người dân gồng mình chống chịu - Ảnh 7.
Bão số 13 đổ bộ Quảng Bình, gió giật liên hồi, người dân gồng mình chống chịu - Ảnh 8.

Hàng ngàn người dân Quảng Bình trong vùng nguy hiểm đã sơ tán, di dời đến các nơi có nhà kiên cố, trường học, trụ sở để tránh bão

Trước đó, cơ quan chức năng tại Quảng Bình đã tiến hành di dời 14.259 hộ dân/47.372 khẩu. Qua rà soát, tại địa phương này hiện có 107 điểm sạt lở, có 4.019 hộ/14.767 khẩu có nguy cơ sạt lở. Trong đó 1.008 hộ/4.092 khẩu đã được di dời. Về tình hình hồ chứa tại Quảng Bình, hiện 11/17 hồ chứa do Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi quản lý và các hồ chứa thuộc các địa phương quản lý đã đạt 100% dung tích thiết kế.

HOÀNG PHÚC