Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia thông tin khi bão số 8 đi vào đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, trên biển Đông tiếp tục xuất hiện cơn bão mới - cơn bão số 9.

Căng thẳng bão chồng bão

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo đến 16 giờ ngày 25-10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 17,7 độ vĩ Bắc; 107,8 độ kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 140 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 5-6 m; biển động rất mạnh.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20 km, vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Dự báo từ gần sáng và ngày 25-10, ở vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Bão số 8 chưa tan lại thêm bão mới - Ảnh 1.

Đại diện Báo Người Lao Động đến tận nhà trao quà cho người dân Quảng Trị bị ngập nặng trong trận lũ vừa qua

Ngoài ra, ngày 24-10, ở vùng biển phía Đông Philippines cũng có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động và dự báo sẽ mạnh lên thành bão. Dự báo đến 16 giờ ngày 25-10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,7 độ vĩ Bắc; 125 độ kinh Đông, trên vùng biển miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km, vào biển Đông và có khả năng mạnh thêm.

Sáng 24-10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp ứng phó bão số 8. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, yêu cầu các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ dự báo, diễn biến bão số 8 và mưa lũ. Rà soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn đối với tàu thuyền đang hoạt động trên biển và neo đậu tại nơi tránh trú. Quản lý chặt chẽ các tàu thuyền ra khơi, chú ý bảo đảm an toàn cho tàu vận tải, tàu vãng lai, các hoạt động du lịch, sản xuất nuôi trồng thủy hải sản. Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân đang ở tại nhà yếu, khu vực ven biển, vùng trũng thấp thường xuyên bị ngập lụt, khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Tính đến 17 giờ ngày 24-10, mưa lũ ở miền Trung, Tây Nguyên những ngày qua đã làm 123 người chết, 19 người mất tích.

Trắng tay sau lũ

Nhằm hỗ trợ khẩn cấp bà con vùng lũ, ngày 24-10, Báo Người Lao Động phối hợp với LĐLĐ tỉnh Quảng Trị trao 35 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho đoàn viên, người lao động (ĐV-NLĐ) gặp khó khăn do ảnh hưởng mưa lũ trên địa bàn.

Theo thống kê, đợt mưa lũ vừa qua khiến 15 ĐV-NLĐ tại tỉnh Quảng Trị bị thương, 2.500 căn nhà của ĐV-NLĐ bị hư hỏng với mức độ từ 30%-70%. Nhiều người chăn nuôi, trồng trọt bị thiệt hại nặng với tổng thiệt hại ước tính lên tới hàng chục tỉ đồng. Bên cạnh đó, hàng loạt trường học, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị hư hỏng trang thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu, tài sản, cơ sở vật chất vì lũ lụt nhiều lần.

Anh Nguyễn Quang Hoài (33 tuổi, công nhân kỹ thuật tại Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Quảng Trị) là một trong số 35 trường hợp được nhận hỗ trợ từ Báo Người Lao Động đợt này, cho biết gia đình anh bị mất 4 ao cá, thiệt hại hơn 400 triệu đồng. "Tôi thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vay 400 triệu đồng để thuê xe cơ giới đào ao nuôi cá. Đợt mưa kinh hoàng vừa qua khiến ao bị vỡ, toàn bộ cá trôi theo dòng lũ. Trong thời gian tới, tôi không biết lấy tiền đâu trả ngân hàng" - anh Hoài lo lắng.

Trong khi đó, lũ lụt đã khiến toàn bộ đồ dùng, vật dụng điện tử của gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Tem (35 tuổi; ngụ phường Đông Lương, TP Đông Hà) bị hư hỏng. Chị Tem cho hay do chồng chị là quân nhân, công tác ở xa nên khi mưa lũ ập đến, chị không kịp trở tay. Khi nước lũ dâng ngập nhà, chị cùng 2 con phải cầu cứu hàng xóm, di tản đến nơi cao ráo. "Ngày lũ rút, trở về nhà thấy toàn bộ đồ đạc ngập bùn, hư hỏng tôi xót xa vô cùng. Đó là tài sản mà bấy lâu nay hai vợ chồng tằn tiện tích góp mua được" - chị Tem tiếc nuối.

Bà Nguyễn Thị Hoài Lê, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, cho biết 35 phần quà của Báo Người Lao Động trao tặng là sự động viên, chia sẻ kịp thời đối với những khó khăn của ĐV-NLĐ trên địa bàn. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động của Báo Người Lao Động.

Bão số 8 chưa tan lại thêm bão mới - Ảnh 2.

Đại diện Báo Người Lao Động (bìa phải) trao tiền và quà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ ở Quảng Trị. Ảnh: QUANG LUẬT

Quyết tâm gượng dậy

Cùng ngày, Báo Người Lao Động đã phối hợp với UBND xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị trao 57 suất quà cho người dân gặp cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ. Trong đó, Báo Người Lao Động hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ cùng phần quà trị giá 500.000 đồng cho 5 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 52 hộ dân còn lại được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ.

Khi đến trực tiếp thăm hỏi, chia sẻ với người dân vùng lũ mới thấu hiểu những thiệt hại mà họ phải gánh chịu. Chỉ trong vòng 1 tuần, nhà ông Nguyễn Thanh Hiền (50 tuổi, ngụ thôn An Bình) phải hứng lũ đến 2 lần. Lũ vào nhà đột ngột đã cuốn trôi cả cơ nghiệp nhỏ nhoi của ông là 2 con heo và 65 con gà chuẩn bị xuất chuồng. Ngoài ra, hơn 3 tấn lúa của gia đình cũng bị ướt, khi nước rút, gia đình chỉ kịp cứu được một nửa. "Phần lúa còn lại mọc mầm, hư hỏng đành để gà vịt ăn dần. Sau cơn lũ này, gia đình tôi chẳng còn gì"- ông Hiền thở dài.

Bão số 8 chưa tan lại thêm bão mới - Ảnh 3.

Đại diện Báo Người Lao Động trao quà hỗ trợ cho bà Trần Thị Cam (78 tuổi), ngụ tại thôn Phú Ngạn, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị

Nhận số tiền 1 triệu đồng kèm phần quà mà Báo Người Lao Động hỗ trợ, ông Hiền tâm sự sẽ dành số tiền này để mua thuốc cho vợ và gầy lại đàn gà bị lũ cuốn trôi. Vợ ông, bà Trần Thị Huệ (51 tuổi), bị bệnh ung bướu nhiều năm. Bà rưng rưng: "Cảm ơn bạn đọc Báo Người Lao Động đã giúp đỡ, sẻ chia với gia đình trong cảnh ngặt nghèo này. Dù đang rất khó khăn nhưng gia đình sẽ quyết tâm gượng dậy để vươn lên trong cuộc sống".

Cách nhà ông Hiền vài cây số là nhà vợ chồng ông Lê Trong - bà Bùi Thị Dỏ (60 tuổi, thôn Trúc Kinh), một hộ nghèo của xã Thanh An. Bà Dỏ mắc bệnh tâm thần phân liệt còn ông Trong bị hen suyễn nhiều năm nay. Ông bà sống trong căn nhà dột nát vì mưa lũ tàn phá. Đến nay, ông bà vẫn chưa thể khắc phục vì không có đồng nào trong tay. Đón nhận phần quà mà đại diện Báo Người Lao Động gửi tặng, vợ chồng ông Trong rất vui. "Rứa là vợ chồng tui có tiền mua vài tấm tôn lợp lại mái nhà" - ông Trong vui mừng nói. 

Tìm thấy thi thể thứ 5 tại Rào Trăng 3

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận vào cuối giờ chiều 24-10, lực lượng chức năng đã tìm thấy một thi thể công nhân tại công trình thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Thi thể này nằm sâu vài mét dưới đống đất đá do sạt lở núi vào ngày 11-10. Sau khi được tìm thấy, thi thể này đã được đưa về bệnh viện để xét nghiệm ADN xác định danh tính. Như vậy, đến nay đã tìm được 5 thi thể, 12 người còn lại đang mất tích. Sau khi tuyến đường bộ Tỉnh lộ 71 dẫn lên Rào Trăng 3 được thông, trong ngày 24-10, các đơn vị quân sự, công an, dân sự tiếp tục tăng cường quân số và điều động tất cả phương tiện xe múc, xe ủi, xe ben vào để đẩy nhanh công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích. Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, đã vào thủy điện Rào Trăng 3 để kiểm tra tình hình và chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân. Ông Lê Trường Lưu yêu cầu công tác tìm kiếm phải thực hiện một cách quyết đoán với phương châm vừa tìm được các nạn nhân mất tích nhưng phải bảo đảm an toàn. Đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 tiếp tục hỗ trợ đẩy nhanh việc tìm kiếm.

. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạc, tỉnh Quảng Bình - cho biết chiều 24-10, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của địa phương đã tìm được thi thể 4 nạn nhân mất tích do núi sạt lở khi đi rừng vào ngày 15-10. Các nạn nhân là 3 anh em ruột gồm: ông Nguyễn Văn Hạnh (53 tuổi), Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi), Nguyễn Văn Sáng (33 tuổi); người còn lại ông Trần Văn Lý (60 tuổi; đều ngụ thôn Bồng Lai 2, xã Hưng Trạch).

Q.Nhật - H.Phúc

Vì miền Trung ruột thịt

Nhằm kết nối những tấm lòng hướng về miền Trung lũ lụt, Báo Người Lao Động phát động chương trình "Trái tim miền Trung" . Mọi sự đóng góp xin gửi về tài khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP HCM; số tài khoản: 117000004884, Báo Người Lao Động. Nội dung: Hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt qua chương trình "Trái tim miền Trung".

Bạn đọc và các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cũng có thể trực tiếp gửi tại tòa soạn Báo Người Lao Động (123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM) hoặc các văn phòng đại diện, văn phòng liên lạc của báo trên cả nước:

. Hà Nội: 16F Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm. Điện thoại (ĐT): (024) 39274484.

. Đà Nẵng: 152 Nguyễn Thị Minh Khai, quận Hải Châu. ĐT: (0236) 3837623.

. Tây Nguyên - Nam Trung Bộ: 6 Lê Thánh Tôn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. ĐT: (0258) 3510889.

. TP Cần Thơ: 97 Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều. ĐT: (0292) 3814462.

. Đông Nam Bộ: 16 Nguyễn Du, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. ĐT: 0903343439.

. Phú Quốc: 58 Nguyễn Trung Trực, thị trấn Dương Đông. ĐT: 0909767779.

Báo Người Lao Động sẽ tổ chức cứu trợ, nhanh chóng chuyển đến đồng bào vùng mưa lũ.

Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc.

BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG

ĐỨC NGHĨA - QUANG LUẬT - VĂN DUẨN