Bảo vệ rùa biển con tại bãi biển Mũi Cồn - Ảnh 1.

Trứng rùa biển trên bãi biển Mũi Cồn được di dời đến nơi an toàn

Trước đó gần 2 tháng, tại khu vực bãi biển Mũi Cồn, thuộc thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải, các ngành chức năng và người dân địa phương đã 5 lần phát hiện rùa biển lên bờ đẻ trứng, mỗi ổ có đến gần 100 quả. Sau mỗi lần phát hiện rùa biển đẻ, các lực lượng chức năng địa phương lập tức di dời ổ trứng về khu vực bảo vệ riêng để bảo đảm an toàn cho rùa con khi nở.

Các ổ trứng này được chính quyền địa phương giao cho tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải chăm sóc, bảo vệ.

Trong số 5 ổ trứng rùa biển được phát hiện và đang được bảo vệ tại làng chài xã Nhơn Hải, ổ đầu tiên nở 53 con, hiện đã thả xuống biển. Đây cũng là những con rùa biển đầu tiên được nở từ các ổ trứng do tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải di dời, bảo vệ.

Bảo vệ rùa biển con tại bãi biển Mũi Cồn - Ảnh 2.

53 con rùa biển mới nở được thả về đại dương

Bà Nguyễn Hải Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Bình Định, cho biết trước đây, tại các bãi đẻ của rùa biển ở xã Nhơn Hải, nhiều ổ trứng bị thối do chịu ảnh hưởng bởi triều cường khi nằm sát mép nước. Việc di dời các ổ trứng của rùa biển đến nơi an toàn để đạt được tỉ lệ nở cao là thành công bước đầu, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Mới đây, tối 19-8, lực lượng biên phòng tại địa phương khi tuần tra đã phát hiện 1 con rùa biển nặng 79 kg lên bờ đẻ trứng. Ngay sau đó, tổ công tác đã phối hợp với lực lượng chức năng di dời ổ trứng (95 quả) về khu vực bảo vệ an toàn ở thôn Hải Đông để chờ ngày rùa con nở.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, vùng biển xã Nhơn Hải có nhiều rạn san hô, nơi rùa biển quần cư và bò lên bãi đẻ trứng. Trước đó, khi phát hiện rùa biển lên bờ đẻ, nhiều người dân địa phương đã đào ổ trứng đem về làm thức ăn. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay, nhờ được vận động, tuyên truyền, ngư dân làng chài xã Nhơn Hải đã cùng chung tay với các cơ quan chức năng bảo vệ tốt rùa biển - loài động vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ của Việt Nam và thế giới.

Bài và ảnh: Đức Anh