Ngày 9-11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Lê Bạch Hồng - nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", theo điều 165 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Bắt 2 nguyên tổng giám đốc BHXH Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Lê Bạch Hồng thời làm thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Ảnh: TƯ LIỆU

Cùng tội danh như ông Hồng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam 3 nguyên lãnh đạo của BHXH Việt Nam, gồm các ông Nguyễn Huy Ban (nguyên Tổng Giám đốc), Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà cùng nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp - Ban Kế hoạch tài chính.

Bộ Công an cho biết việc bắt các bị can nằm trong diễn biến mở rộng vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại BHXH Việt Nam, Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) và các đơn vị có liên quan theo quyết định khởi tố từ tháng 12-2017. Đây là một trong những đại án mà Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý.

Trước đó, năm 2008 và 2009, BHXH Việt Nam ký 14 hợp đồng với ALCII, tổng số tiền 1.010 tỉ đồng. Trong đó có 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỉ đồng và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỉ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn). Đến thời điểm giữa năm 2009, ALCII không thanh toán lãi hằng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên. Cùng thời điểm trên, lãnh đạo của ALCII bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Sau đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Tháng 12-2016, TAND TP HCM có Quyết định số 1016/2016 mở thủ tục phá sản đối với ALCII. Tháng 8-2017 BHXH Việt Nam đã có công văn gửi ALCII và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) về việc đề nghị thanh toán tiền gốc và tiền lãi còn thiếu. Sau khi thu hồi được được 240,7 tỉ đồng tiền gốc từ các hợp đồng, số tiền gốc ACLII còn nợ BHXH Việt Nam là 769,3 tỉ đồng chưa bao gồm lãi phát sinh. Số tiền này được Agribank bảo lãnh.

Cuối năm 2012, Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Huy Ban và kỷ luật ông Lê Bạch Hồng; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật về chính quyền.

Theo kết luận, trong thời gian làm bí thư Ban Cán sự Đảng, tổng giám đốc BHXH Việt Nam, ông Nguyễn Huy Ban đã không chỉ đạo, thực hiện việc bổ sung, sửa đổi quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng khóa IX, khóa X; không thực hiện đúng, đầy đủ quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng và các quy định về quản lý nhà nước trong việc ký cho vay hoặc điều chỉnh lãi suất khi gia hạn, hợp đồng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, cho vay không đúng đối tượng.

Ông Lê Bạch Hồng cũng với cương vị Bí thư Bán Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đã không chỉ đạo, đề xuất báo cáo Ban Cán sự Đảng thực hiện việc bổ sung, sửa đổi quy chế làm việc của ban cho phù hợp chức năng nhiệm vụ; không chấp hành đúng quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng. Ngoài ra, ông Hồng thông báo số kết dư quỹ BHYT năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm; vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.

Ông Hồng từng làm Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Năm 2008, ông Hồng nhận quyết định kiêm chức Tổng giám đốc BHXH Việt Nam. Đến năm 2014, ông Hồng nghỉ hưu theo chế độ. 

Nguyễn Hưởng