Sáng 2-10, tổ công tác của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã làm việc với Cục Thuế tỉnh Bình Định về việc bắt quả tang ông Hồ Minh Khiêm, Trưởng Phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định, nhận tiền của đại diện một doanh nghiệp tại quán cà phê. Sau đó, Cục Thuế tỉnh Bình Định đã niêm phong phòng làm việc, tạm đình chỉ công tác đối với ông Khiêm để phục vụ công tác điều tra.

Sáng cùng ngày, đại tá Lâm Cự Hiếu, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bình Định, cũng xác nhận Công an tỉnh Bình Định đang tạm giữ hình sự ông Hồ Minh Khiêm để điều tra việc nhận tiền của đại diện một doanh nghiệp. Theo đại tá Hiếu, vụ việc đang trong giai đoạn điều tra ban đầu nên chưa thể cung cấp thông tin gì thêm. Dự kiến vài ngày tới, vụ việc sẽ được thông tin chính thức cho báo chí.

Bắt cán bộ thuế nhận tiền doanh nghiệp - Ảnh 1.

Phòng làm việc của ông Hồ Minh Khiêm bị niêm phong vào ngày 2-10 Ảnh: ANH TÚ

Theo thông tin ban đầu, khoảng 15 giờ ngày 1-10, tại một quán cà phê cách trụ sở Cục Thuế tỉnh Bình Định vài trăm mét, ông Khiêm bị lực lượng chức năng ập vào bắt quả tang khi đang nhận 2 cọc tiền của một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn. Sau đó, ông Khiêm được đưa về trụ sở Công an tỉnh Bình Định để thẩm tra.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cách đây khoảng 2 năm, ông Khiêm cũng từng bị tố cáo về hành vi "quan hệ bất chính" với nữ nhân viên kế toán của một doanh nghiệp trên địa bàn. Thời điểm này, ông Khiêm đã giữ chức Trưởng Phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định.

Công ty đưa tiền cho ông Khiêm được xác định là Công ty A.N, có trụ sở tại phường Thị Nại, TP Quy Nhơn, thành lập từ năm 2008, ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng dân dụng.

Công ty A.N cũng chính là doanh nghiệp mà ngày 1-9, đoàn thanh tra của Cục Thuế tỉnh Bình Định, do ông Hồ Minh Khiêm làm trưởng đoàn, bắt đầu tiến hành thanh tra thuế theo kế hoạch. Đến ngày 29-10, đoàn thanh tra này có kết luận chính thức về kết quả thanh tra thuế tại Công ty A.N. Để làm rõ thông tin trên, ngày 2-10, phóng viên Báo Người Lao Động đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với người điều hành Công ty A.N nhưng vị này không nghe máy.

Ông Nguyễn Công Thành, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định, xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đang tạm giữ hình sự đối với ông Hồ Minh Khiêm để điều tra về hành vi nhận tiền của doanh nghiệp. "Còn cụ thể diễn biến vụ việc như thế nào thì Cơ quan CSĐT đang làm nên chúng tôi không nắm được" - ông Thành nói.

Khi phóng viên hỏi về việc cách đây 2 năm có đơn tố cáo ông Khiêm "quan hệ bất chính" với một nữ kế toán doanh nghiệp, ông Thành nói rằng: "Có gì anh em thông cảm, cơ quan CSĐT đang điều tra nên chưa nói được gì. Hơn nữa, hiện nay việc này đang rất tế nhị nên chúng tôi chưa biết trả lời thế nào". 

Nhóm phóng viên