Bắt cán bộ xã “ăn chặn” tiền tuất liệt sĩ, mai táng phí người có công - Ảnh 1.

UBND xã Ninh Vân, nơi ông Phạm Văn Tính làm cán bộ chính sách đã ăn chặn tiền tuất liệt sĩ, mai táng phí người có công

Ngày 10-9, tin từ Công an tỉnh Ninh Bình cho biết Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phạm Văn Tính (ngụ xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư) để điều tra hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông Phạm Văn Tính là cán bộ chính sách UBND xã Ninh Vân bị người dân địa phương tố "ăn chặn" tiền tuất liệt sĩ, mai táng phí người có công và tiền tuất cho các đối tượng bảo trợ xã hội.

Như Báo Người Lao Động, theo phản ánh của nhiều người dân, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách khi qua đời sẽ được hưởng chế độ tiền tuất theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, nhiều gia đình thuộc đối tượng trên có người mất đã lâu, thậm chí có người qua đời đã 5 năm mà tiền tuất vẫn chưa được nhận khiến họ rất bức xúc.

Theo ông Đỗ Khắc Khoát, Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, việc cán bộ chính sách của xã chậm chi trả tiền tuất và tiền mai táng cho thân nhân người có công là có thật. "Sự việc được chúng tôi phát hiện vào khoảng tháng 7-2017. Bước đầu ông Tính đã thừa nhận chậm chi trả tiền cho thân nhân người có công. Qua kiểm tra phát hiện có 7-8 trường hợp chưa được chi trả kịp thời"-ông Khoát cho biết.

Bà Lê Thị Kim Dung, Phó Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Hoa Lư, cho hay mới đây có một số hộ dân là thân nhân người có công đến phòng hỏi chế độ tiền tuất và tiền mai táng dành cho người có công đã mất. Qua kiểm tra những trường hợp này, tất cả đều được huyện cấp kinh phí về địa phương để chi trả.

Tuấn Minh