Theo quy định, đường Bàu Cát 4 (đoạn từ Đồng Đen đến Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình, TP HCM) cấm dừng và đỗ xe khách theo 2 hướng. Tuy nhiên, trong sáng 1-12, một chiếc xe giường nằm của nhà xe Văn Thuận vẫn đỗ trên đoạn đường này (trước trụ sở sinh hoạt khu phố 6, phường 14, quận Tân Bình).

Bất chấp lệnh cấm, nhiều xe vẫn còn dừng, đỗ sai quy định - Ảnh 1.

Một chiếc xe khách đỗ trên đường Bàu Cát 4

Đường Đồng Đen (đoạn từ đường nội bộ tiếp giáp đường Âu Cơ) điều chỉnh từ cấm đỗ thành cấm dừng và cấm đỗ đối với xe khách theo 2 hướng. Đoạn đường này là điểm trung chuyển của nhiều nhà xe như Trần Hòa, Phương Trang, Tiến Oanh… nên thường xuyên có nhiều xe khách đừng, đỗ. Sáng 1-12, thời điểm phóng viên có mặt, thì đoạn đường này thông thoáng, không có xe khách dừng đỗ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ôtô con và xe tải đỗ trên vỉa hè.

Bất chấp lệnh cấm, nhiều xe vẫn còn dừng, đỗ sai quy định - Ảnh 2.

Đường Đồng Đen vắng bóng các xe khách

Bất chấp lệnh cấm, nhiều xe vẫn còn dừng, đỗ sai quy định - Ảnh 3.

Xe tải, ôtô con đỗ trên vỉa hè đường Đồng Đen

Cách đó không xa, đường Hồng Lạc (đoạn từ đường Đồng Đen đến đường Ni Sư Huỳnh Liên) cấm dừng và đỗ đối với xe khách, cấm đỗ đối với ôtô con và xe tải. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng xe tải và ôtô con đỗ trên vỉa hè.

Bất chấp lệnh cấm, nhiều xe vẫn còn dừng, đỗ sai quy định - Ảnh 4.

Thông báo được treo 2 bên đường để người dân nắm thông tin

Trước đó, Sở GTVT TP HCM ra thông báo cấm dừng, đỗ xe cả 2 chiều lưu thông tại 12 tuyến đường trên địa bàn TP. Đây là những điểm "nóng" về tình trạng "xe hợp đồng trá hình" hoạt động tuyến cố định tại các quận 5, 6, 10, Tân Bình và Tân Phú.

Theo đó, tại quận 5, đường Trần Phú (đoạn từ Nguyễn Trãi đến An Dương Vương), điều chỉnh từ cấm đỗ xe trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 9 giờ và từ 16 giờ đến 19 giờ thành cấm dừng và đỗ đối với xe khách theo 2 hướng lưu thông. Ngoài ra, cấm đỗ đối với ôtô con và xe tải theo 2 hướng lưu thông.

Bất chấp lệnh cấm, nhiều xe vẫn còn dừng, đỗ sai quy định - Ảnh 5.

Bất chấp lệnh cấm, ô tô và xe tải vẫn đậu trên vỉa hè

Tương tự, đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn từ Lý Thường Kiệt đến Sư Vạn Hạnh) từ cấm đỗ thành cấm dừng và cấm đỗ đối với xe khách theo hướng lưu thông 2 chiều.

Đường Phan Phú Tiên (từ Trần Hưng Đạo đến Võ Văn Kiệt) điều chỉnh từ cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẽ thành cấm dừng và đỗ đối với xe khách theo 2 hướng lưu thông, cấm đỗ đối với ôtô con và xe tải theo 2 hướng lưu thông.

Quận 6 có 2 tuyến đường bị điều chỉnh, gồm đường Phạm Văn Chí (đoạn từ đường Bình Tiên – đường số 9) điều chỉnh từ cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẽ thành cấm dừng và đỗ đối với xe khách theo 2 hướng lưu thông, cấm đỗ đối với ôtô con và xe tải theo 2 hướng lưu thông. Đường số 26 (đoạn từ Nguyễn Văn Luông đến An Dương Vương) cấm dừng và đỗ đối với xe khách theo 2 hướng lưu thông.

Quận 10 có 2 tuyến đường điều chỉnh, gồm đường Hoàng Dư Khương (đoạn từ Lê Hồng Phong đến Cao Thắng) điều chỉnh từ cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẽ thành cấm dừng và đỗ đối với xe khách theo 2 hướng lưu thông, cấm đỗ đối với ôtô con và xe tải theo 2 hướng lưu thông. Đường Ngô Quyền (đoạn từ đường Ba tháng Hai đến Nguyễn Chí Thanh) điều chỉnh từ cấm đỗ xe trong khoảng thời gian từ 6 đến 22 giờ thành cấm dừng và đỗ đối với xe khách theo 2 hướng lưu thông; cấm đỗ xe từ 6 đến 22 giờ đối với ôtô con và xe tải theo 2 hướng.

Quận Tân Bình có 4 tuyến đường điều chỉnh, gồm đường Đồng Đen (đoạn từ đường nội bộ tiếp giáp đường Âu Cơ) điều chỉnh từ cấm đỗ thành cấm dừng và cấm đỗ đối với xe khách theo 2 hướng. Đường Bàu Cát 4 (đoạn từ Đồng Đen đến Nguyễn Hồng Đào), đường Trần Triệu Luật (đoạn từ Lý Thường Kiệt đến Bàu Cát), đường Ba Gia (đoạn từ Trần Triệu Luật đến Lê Minh Xuân) cấm dừng và đỗ đối với xe khách theo 2 hướng.

Đại diện Sở GTVT TP HCM cho biết việc cấm dừng, đỗ xe tại 12 tuyến đường trên nhằm đảm bảo trật tự giao thông ở những nơi thường xuyên có tình trạng đón, trả khách của các nhà "xe hợp đồng trá hình" hoạt động tuyến cố định trên địa bàn TP.

Lê Vĩnh