Vào lúc 14 giờ ngày 5-7, tại cửa phía Bắc hầm đường bộ Hải Vân thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, tài xế Trần Minh Dương (SN 1987; trú tại xã Bình Sơn 1, Hiệp Đức, Quảng Nam) điều khiển ôtô mang biển kiểm soát 43A-337.36 va quệt với một ô tô di chuyển cùng chiều rồi bỏ chạy vào hầm. Sau đó, Dương tiếp tục điều khiển xe vượt ngược làn trong hầm nên xảy ra va chạm nhiều xe ôtô khác.

Bất chấp nguy hiểm, nhiều xe ô tô vượt ẩu trong hầm Hải Vân - Ảnh 1.

Hàng loạt xe ôtô vượt trong hầm Hải Vân vào sáng ngày 11-6

Sự việc xảy ra gây náo loạn, ách tắc giao thông trong hầm Hải Vân và chỉ được vãn hồi sau khi lực lượng cảnh sát 113 khống chế được Dương. Đây là một trong hoàng loạt vụ va chạm xảy ra trên đường dẫn, miệng hầm thời gian vừa qua mà nguyên nhân là do lái xe cố tình điều khiển phương tiện vượt ẩu. Việc vượt ẩu trong hầm còn dẫn đến tình huống đối đầu với xe làn ngược chiều trong hầm.

Bất chấp nguy hiểm, nhiều xe ô tô vượt ẩu trong hầm Hải Vân - Ảnh 2.

Camera trong hầm Hải Vân ghi lại hàng loạt xe vượt vào ngày 11-6

Theo Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm đường bộ Hải Vân, năm 2018 có 29 xe vượt, 395 xe vi phạm tốc độ dưới 40 km/h theo quy định. Còn 6 tháng đầu năm 2019 có 39 trường hợp vượt trong hầm, 330 xe vi phạm tốc độ. Đơn vị này đã bàn giao tổng cộng 46 xe vượt ẩu và 492 xe vi phạm về tốc độ trong hầm cho lực lượng CSGT Thừa Thiên – Huế và Đà Nẵng để xử lý. Đơn vị này cho biết lực lượng CSGT lúc có lúc không tại hiện trường, trong khi bộ phận an ninh, bảo vệ hầm chỉ được phép nhắc nhở lái xe.

Bất chấp nguy hiểm, nhiều xe ô tô vượt ẩu trong hầm Hải Vân - Ảnh 3.

Xe khách cũng vượt trong hầm

Lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm đường bộ Hải Vân, khẳng định do tuyến đường dẫn và trong hầm đều cấm vượt nên các phương tiện vi phạm chạy không đúng tốc độ tối thiểu 40 km/h trong hầm là một trong các nguyên nhân dẫn đến ùn tắc kéo dài. Bên cạnh đó còn làm tăng nguy cơ ô nhiễm trong hầm nên hệ thống thông gió, lọc bụi... phải hoạt động tăng công suất.

Bất chấp nguy hiểm, nhiều xe ô tô vượt ẩu trong hầm Hải Vân - Ảnh 4.

Ngày 21-6, chiếc xe khách cố tình vượt xa container trong hầm Hải Vân nên bị lật khiến 5 người bị thương

"Phần lớn nguyên nhân dẫn đến việc các xe tải, container di chuyển chậm không đạt tốc độ tối thiểu có khả năng chở quá tải trọng. Việc xử lý các phương tiện vi phạm phụ thuộc vào lực lượng chức năng CSGT tại hai đầu cửa hầm, lực lượng này không thường xuyên túc trực tại đây. Các lực lượng chức năng cần tăng cường xử lý những phương tiện quá tải trọng" – đơn vị này cho biết.

Hàng loạt xe vượt trong hầm Hải Vân vào sáng 11-6. Video do đơn vị quản lý hầm cung cấp

Q.Nhật