xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bắt đầu "đổi chủ" bãi đỗ ôtô dưới lòng đường

GIA MINH - PHAN ANH

Trong ngày chuyển giao nhiệm vụ thu phí về cho lực lượng thanh niên xung phong, không ít nhân viên trật tự đô thị đã "quên" thu phí ôtô đậu dưới lòng đường

Thanh niên xung phong (TNXP) ngày 1-5 đã có mặt tại hiện trường các bãi đỗ ôtô dưới lòng đường trên 22 tuyến đang tổ chức thu phí theo giờ ở TP HCM và sẽ bắt đầu thay thế lực lượng trật tự đô thị từ hôm nay (2-5). Việc chuyển giao TNXP thực hiện các công tác thu phí tại hiện trường được kỳ vọng sẽ tránh tình trạng thất thoát trước đó với điều kiện cần sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ từ các bên.

Trật tự đô thị "làm biếng" thu phí

Đảo quanh các tuyến đường có thu phí suốt từ sáng đến trưa 1-5, chúng tôi nhận thấy lực lượng trật tự đô thị thuộc các quận 1, 5 và 10 (nơi có các tuyến đường tổ chức thu phí), vẫn thực hiện các công tác hướng dẫn tài xế ra vào bãi đỗ, sử dụng ứng dụng, nhắn tin..., để thanh toán và TNXP cũng đã có mặt để chuẩn bị tiếp nhận.

Bắt đầu đổi chủ bãi đỗ ôtô dưới lòng đường - Ảnh 1.

Đúng 7 giờ hôm nay (2-5), TNXP sẽ chính thức là lực lượng thu phí đỗ ôtô theo giờ trên 22 tuyến đường

Cụ thể, lúc 9 giờ, bãi đỗ ôtô trên đường Lê Lai (quận 1) lượng xe tới gửi khá ít, một nữ TNXP có mặt tại bãi đỗ xe cho biết hiện lực lượng này đã được tập huấn chung về các công tác thực hiện tại hiện trường, đồng thời cũng đã được bàn giao một số trang thiết bị để phục vụ việc thu phí. Tuy nhiên, việc thu phí thông qua công nghệ nên trong những ngày đầu thực hiện, phía đơn vị cung cấp là Viettel TP HCM - Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội cùng các đơn vị liên quan phải có mặt để hỗ trợ, hướng dẫn. Ngày 1-5, do đang trong dịp nghỉ lễ nên chưa thực hiện, vì vậy lực lượng trật tự đô thị vẫn tiến hành thu.

Bắt đầu đổi chủ bãi đỗ ôtô dưới lòng đường - Ảnh 2.

Nhân viên trật tự đô thị tại bãi đỗ ôtô có thu phí trên đường Thủ Khoa Huân (quận 1) sáng 1-5 đã “quên” thu phí xe vào đỗ Ảnh: GIA MINH

Tương tự, tại các bãi đỗ xe trên đường Phan Chu Trinh, Huyền Trân Công Chúa, Thủ Khoa Huân (quận 1)..., lực lượng TNXP cũng đã có mặt từ sáng 1-5 nhưng các công tác hướng dẫn xe ra vào, thanh toán..., tại hiện trường vẫn do phía nhân viên trật tự độ thị thực hiện. Đáng nói, tại điểm giữ xe trên đường Thủ Khoa Huân, nhân viên thu phí tại đây chỉ hướng dẫn cho ôtô vào bãi đỗ đúng vị trí các ô đậu, giữ trật tự chứ không thu phí. Vì vậy, không ít ôtô con, taxi..., vào đỗ xe tự do, chờ đón khách mà không mất phí.

Theo những hộ dân sinh sống ở khu vực trên, việc nhân viên trật tự đô thị "làm biếng" thu phí ôtô đậu dưới lòng đường đã xuất hiện từ hơn tuần nay. "Hình như không còn "màu" nên họ không muốn làm nữa thì phải?" - ông Thanh, một người thường chứng kiến cảnh "quên thu phí", bức xúc và đặt câu hỏi.

Tăng cường phối hợp

Theo ông Thanh, việc các cơ quan chức năng quyết định "đổi chủ" các bãi đỗ ôtô dưới lòng đường có thu phí là hợp lý. "Tôi hoàn toàn ủng hộ phương án đổi lực lượng thu phí chứ làm kiểu hiện nay thất thu dài dài, cơ quan chức năng chứng minh được nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm là không ổn" - ông Thanh phân tích. Tuy nhiên ông Thanh cũng đặt vấn đề, nếu lái xe cố tình không đóng phí, không tuân thủ theo hướng dẫn của TNXP thì sẽ xử lý thế nào bởi lực lượng này không đủ thẩm quyền để xử lý.

Một số TNXP có mặt tại hiện trường các bãi đỗ xe ngày 1-5 cũng cho rằng sau khi được tập huấn, việc thực hiện các công tác hướng dẫn xe ra vào, thanh toán qua ứng dụng, nhắn tin điện thoại..., cũng khá thuận tiện và dễ dàng. Tuy nhiên, để thực hiện thông suốt, bảo đảm thu đúng, thu đủ thì phải có sự phối hợp chặt chẽ từ các bên liên quan, đặc biệt là phía đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ và UBND các quận trong việc bảo đảm ổn định, trật tự.

Trước những vấn đề trên, đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP khẳng định việc giao Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP làm đơn vị chủ trì công tác tổ chức quản lý đỗ xe và thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ôtô, trước khi hoàn tất việc đấu thầu lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí cũng là nhằm để kiểm soát thời gian thu phí, thu đúng, thu đủ. Vì vậy, khi điều chỉnh quy trình, UBND các quận 1, 5 và 10 sẽ là cơ quan giám sát, xử lý các vi phạm về an ninh, trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường cho phép thu phí đỗ ôtô và khu vực lân cận.

Riêng Sở GTVT sẽ chủ trì, phối hợp các quận tổ chức giám sát tình hình thực hiện trong quá trình sửa đổi, bổ sung và đề xuất các hình thức, công nghệ mới. Tuy nhiên, theo Sở GTVT, về phía TNXP trong quá trình thực hiện, đơn vị này cũng phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng liên quan nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng như xử lý các vi phạm tại khu vực đỗ xe. Đồng thời, TNXP cũng được giao nhiệm vụ phối hợp với Viettel TP HCM hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc liên quan trong suốt quá trình đỗ xe tại bãi đỗ.

Kiểm soát chặt thì khó thất thu

Ông Trần Duy Nguyên, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP, cho biết ngày 1-5, công ty đã cho ra quân nắm bắt tình hình và đúng 7 giờ ngày 2-5 sẽ chính thức đi vào hoạt động. "Sẽ có 90 nhân viên, được chia làm 2 ca để thực hiện nhiệm vụ thu phí ôtô đậu dưới lòng đường trên 22 tuyến đường có thu phí" - ông Nguyên nói.

Cũng theo ông Nguyên, để tránh tình trạng lạm thu, đơn vị này sẽ cố gắng triển khai để làm tốt nhất nhiệm vụ được giao. Trong đó, sẽ có bộ phận kiểm tra, giám sát các hoạt động của nhân viên thực hiện nhiệm vụ thu phí. Bên cạnh đó, các bên gồm cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, các quận..., cũng đang "ngồi lại" làm việc với nhau để ban hành một quy chế phối hợp cụ thể, mỗi bên có quyền hạn và trách nhiệm rõ ràng để khi bắt tay vào làm tránh chồng chéo, giẫm chân lên nhau cũng như tránh sót việc...

Đánh giá về việc chuyển đổi trên, không ít các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông và kinh tế cho rằng với các bước chuẩn bị như các cơ quan chức năng và TNXP đưa ra thì đây là cách làm phù hợp để tránh thất thu như kỳ vọng của Sở GTVT. Bởi trước đây và cho đến tận ngày 1-5, việc thất thu diễn ra là do cơ chế kiểm soát nhân viên tiến hành thu phí tại các bãi đỗ ôtô dưới lòng đường còn lỏng lẻo. Đến khi báo chí lên tiếng, Sở GTVT vào cuộc thống kê thấy thất thoát lớn nhưng vẫn không có cá nhân hay đơn vị nào chịu trách nhiệm là chuyện không thể chấp nhận được. Nay TNXP với cơ chế giám sát nhân viên chặt hơn, kinh nghiệm tổ chức giữ xe có thu phí dày dạn hơn thì tình trạng gian lận sẽ chấm dứt là điều có thể nhìn thấy được. 

Theo ông Trần Duy Nguyên, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP, hiện nay có một số ôtô đậu trước nhà dân nên khó khăn trong việc thu phí và việc này công ty đang cho rà soát để sắp xếp lại cho hợp lý.

Báo Người Lao Động đã từng lật tẩy trò bòn rút phí

Thông tin thu phí ôtô dưới lòng đường theo giờ thất thu đến 60% được Sở GTVT TP HCM đưa ngày 21-8 -2018 khiến dư luận ngỡ ngàng và đặt câu hỏi ai đã thò "bàn tay nhám" vào, lỗ hổng ở đâu? Để trả lời câu hỏi trên, trong suốt những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9-2018, phóng viên Báo Người Lao Động vào vai chủ xe, tài xế để tìm hiểu và đã có câu trả lời với thủ phạm không ai khác là: Lực lượng quản lý đô thị!

Nhân viên trật tự đô thị đã dùng hàng loạt chiêu trò trục lợi tại các tuyến đường đậu ôtô có thu phí theo giờ ở TP HCM trong sự thiếu kiểm tra và bất lực của cơ quan hữu trách. Sau khi bài báo khởi đăng, Sở GTVT TP đã tìm giải pháp và hiện tại đi đến quyết định giao TNXP thực hiện thu phí.

Theo Nghị quyết số 1 ngày 16-3 của HĐND TP HCM thì từ ngày 1-6-2018, TP HCM sẽ triển khai việc thu phí đỗ ôtô theo giờ nhưng do gặp phải một số trục trặc kỹ thuật nên đến ngày 1-8-2018 mới được tiến hành. Theo đó, lực lượng quản lý đô thị chịu trách nhiệm thu và việc thanh toán phí thông qua ứng dụng My Parking cài đặt trên điện thoại thông minh hoặc nhắn tin qua đầu số 1008. Mức phí tính theo giờ, tăng lũy tiến theo thời gian gửi với mức thấp nhất từ 20.000-25.000 đồng/xe/giờ đầu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo