Khoảng 2 giờ sáng 19-11, vợ chồng anh Trần Văn Hùng (38 tuổi; cùng ngụ thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang đánh cá giữa đầm Thị Nại – đoạn gần địa phương, thì bất ngờ phát hiện một con cá lớn mắc lưới.

Bắt được cá voi, ngư dân tưởng “trúng cá lạ” nên mang ra chợ bán - Ảnh 1.

Cá voi vợ chồng anh Hùng bắt được ở đầm Thị Nại

Do không biết đó là loại cá gì nên sau đó vợ chồng anh Hùng mang đến chợ ở TP Quy Nhơn rao bán. Khi phát hiện đó là cái voi (hay còn gọi là cá ông), người dân Quy Nhơn khuyên anh Hùng mang về địa phương tổ chức mai táng theo phong tục.

"Cả đời tôi chưa bao giờ thấy cá voi nên khi bắt được cá lớn thì mừng rỡ mang đi bán. Khi mọi người nói đó là cá voi, vợ chồng tôi vội đưa cá về nhà rồi nhờ một số cao niên trong làng hướng dẫn, đưa đến Miễu Bà ở địa phương tổ chức mai táng", anh Hùng cho hay.

Theo ghi nhận vào trưa cùng ngày, cá voi trên dài khoảng 1m, nặng trên 20kg, lưng màu đen, bụng màu trắng, bị một vết xước ở miệng, đã chết. Ngay sau khi nghe anh Hùng thông báo, người dân địa phương dựng rạp để tiến hành các thủ tục mai táng cá voi theo tục lệ, tín ngưỡng. Hàng trăm người dân địa phương đã đến để thắp hương và hỗ trợ công sức, tiền của cho người phát hiện cá voi lo thủ tục mai táng cho cá.

Bắt được cá voi, ngư dân tưởng “trúng cá lạ” nên mang ra chợ bán - Ảnh 2.

Người dân địa phương đến tổ chức lễ mai táng cho cá voi

 Dự kiến, đến 13 giờ 30 ngày 20-11, người dân ở thôn Vinh Quang 2 sẽ đưa cá voi đến mai táng, chôn cất ở vùng lăng mộ Gò Dài.

Tin, ảnh: Đức Anh